จับ ส.ว. ลงหม้อ! ม็อบปลดแอกบุก ทบ. จี้ ผบ.ทบ. ทำหน้าที่ทหาร

จับ ส.ว. ลงหม้อ! ม็อบปลดแอกบุก ทบ. จี้ ผบ.ทบ. ทำหน้าที่ทหาร
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

กลุ่มประชาชนปลดแอกจัดชุมนุมจับ ส.ว.ลงหม้อ หน้า ทบ. เรียกร้อง ผบ.ทบ.กลับมาทำหน้าที่ในฐานะทหารไม่ใช่นักการเมืองในสภา

กลุ่มประชาชนปลดแอก จัดกิจกรรมชุมนุมจับ ส.ว.ลงหม้อ เพื่อเรียกร้องให้ผู้บัญชาการเหล่าทัพกลับมาทำหน้าที่ในฐานะทหารไม่ใช่นักการเมืองในสภา โดยใช้รถขยายเสียงขับไปทำกิจกรรมตามหน่วยงานด้านความมั่นคง โดยเริ่มจุดแรกที่กองบัญชาการกองทัพบก เพื่อเรียกร้องให้ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก กลับมาอยู่ในที่ของตัวเองในกองทัพบก ไม่ใช่นักการเมืองในสภา เพราะมองว่าเพียงแค่ ส.ว. ที่มาจากการแต่งตั้งไม่มีความยึดโยงกับประชาชน มาจากอำนาจแต่งตั้งของ คสช. ที่ต้องการให้คนของตัวเองเข้าไปนั่งในสภาและโหวตเลือกคนของตัวเองเป็นนายกรัฐมนตรี

หลังจากนั้นแกนนำได้ทำพิธีจุดเทียนพร้อมสวดคาถาเรียกวิญญาณด้วยภาษาลู เรียกผู้บัญชาการกองทัพบกลงหม้อที่มียันต์อยู่บนฝาหม้อ พร้อมกล่าวปิดท้ายว่าถ้าหากยังไม่ลาออก วันพรุ่งนี้กลุ่มประชาชนปลดแอกจะไปลากคอออกจากสภาเอง และได้เดินทางไปยังกลาโหมทันที

ขณะที่มาตรการรักษาความปลอดภัยหน้ากองทัพบก เจ้าหน้าที่ได้ปิดประตูรั้วทางเข้า-ออก และมีแผงเหล็กวางเป็นแนวกั้นไว้โดยรอบ และมีกำลังตำรวจ สน.นางเลิ้ง, สน.พญาไท และอื่นๆ ในพื้นที่ใกล้เคียงกว่า 1 กองร้อย คอยอำนวยความสะดวกจราจรและดูแลความเรียบร้อยตามแนวถนนราชดำเนินนอก ซึ่งเมื่อกลุ่มผู้ชุมนุมมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.นางเลิ้ง ได้ประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงและแจกกระดาษคำสั่งให้ผู้จัดยุติการชุมนุมทันที เนื่องจากไม่แจ้งการชุมนุมตามมาตรา 10 ไม่ชอบด้วยกฎหมายมาตรา 14 ของ พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ

จากนั้นผู้ชุมนุมได้เคลื่อนขบวนไปทำกิจกรรมที่กระทรวงกลาโหม โดยใช้พื้นที่บริเวณสะพานข้ามคลองคูเมืองเดิมด้านหลังกระทรวงกลาโหมในการปราศรัยและทำพิธี โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสถานีตำรวจนครบาลพระราชวังตรึงกำลังและนำแผงเหล็กมากั้นไม่ให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องผ่านเข้าออก พร้อมประกาศรถขยายเสียงขอให้ผู้ชุมนุมยุติกิจกรรมเนื่องจากไม่มีการอนุญาตลวงหน้า จึงเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.บ. ชุมนุมสาธาณะ แต่ผู้ชุมนุมไม่สนใจปราศรัยต่อจนเสร็จสิ้นก่อนจะเคลื่อนขบวนไปที่กองทัพเรือ กองทัพอากาศ กองบัญชาการกองทัพกองทัพไทย และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยทุกจุดมีการตรึงกำลังเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชน