เปิดตัว "แผนชุมนุม 63" คุมม็อบพรุ่งนี้ กำชับเจ้าหน้าที่ทุกนายห้ามพกพาอาวุธเด็ดขาด!

เปิดตัว "แผนชุมนุม 63" คุมม็อบพรุ่งนี้ กำชับเจ้าหน้าที่ทุกนายห้ามพกพาอาวุธเด็ดขาด!
Thai Quote

สนับสนุนเนื้อหา

สำนักงานตํารวจแห่งชาติ พักใช้ “แผนกรกฎ 52” ยกเครื่องใหม่เป็น “แผนชุมนุม 63” คุมม็อบพรุ่งนี้ เผยคืนนี้ส่งกำลังกว่าหมื่นนายเข้าพื้นที่

วันนี้ (18 ก.ย.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (รองโฆษก ตร.) กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะใช้ “แผนรักษาความสงบชุมนุมสาธารณะ” หรือ “แผนชุมนุม 63 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” กำกับดูแลการชุมนุมในวันพรุ่งนี้ (19 ก.ย.) และการชุมนุมจากนี้ตลอดไป แทน “แผนกรกฎ 52” ที่ใช้มานานกว่า 10 ปี จึงไม่ทันสมัย เนื่องจากสถานการณ์เปลี่ยนแปลงและมีการระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่ผ่านมา

“ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) จึงตั้งคณะกรรมการขึ้นมาศึกษาปรับปรุงแผนขึ้นมาใหม่ให้มีความทันสมัย เหมาะสม สอดคล้องเข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน และรองรับ พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ที่บังคับใช้เมื่อปี 2558 ซึ่งแผนได้ทำเสร็จ และ ผบ.ตร. ลงนามบังคับใช้เมื่อวันที่ 15 กันยายน ที่ผ่านมา พรุ่งนี้จึงเป็นครั้งแรกที่จะมีการนำ 'แผนชุมนุม 63' ใช้กับสถานการณ์ชุมนุมจริง” รองโฆษก ตร. กล่าว

ทั้งนี้ รองโฆษก ตร. กล่าวอีกว่า สำหรับ “แผนชุมนุม 63” ยังยึดแนวทางปฏิบัติกับผู้ชุมนุมจากมาตรการเบาไปหาหนักเหมือน “แผนกรกฎ 52” และเป็นแผนที่ไม่มุ่งเน้นการใช้กำลังของเจ้าหน้าที่ แต่เน้นเรื่องการเข้าปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจในการดูแลการชุมนุม เช่น ขอศาลให้การชุมนุมไม่ชอบด้วยกฎหมาย

“ตั้งแต่คืนนี้ กำลังตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ รวมทั้งตำรวจหญิง รวมกว่า 10,000 นาย จะเริ่มเข้าพื้นที่ประจำจุดเพื่อรักษาความปลอดภัย ยืนยันการข่าวยังไม่พบการพยายามสร้างสถานการณ์ของมือที่ 3” รองโฆษก ตร. ระบุ

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในวันพรุ่งนี้ มีคำสั่งห้ามพกพาอาวุธอย่างเด็ดขาด