สันติบาลแจ้งเจ้าหน้าที่ทำเนียบฯ ขนย้ายเอกสารสำคัญ เตรียมพร้อมรับมือม็อบ 19 ก.ย.

สันติบาลแจ้งเจ้าหน้าที่ทำเนียบฯ ขนย้ายเอกสารสำคัญ เตรียมพร้อมรับมือม็อบ 19 ก.ย.
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ตำรวจสันติบาลแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทำเนียบรัฐบาลเคลื่อนย้ายเอกสารสำคัญ รวมทั้งจัดกำลังเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือการชุมนุมใหญ่ในวันที่ 19 ก.ย.นี้

พ.ต.อ.วัชรวีร์ ธรรมเสมา ผู้กำกับการ 4 กองบังคับการตำรวจสันติบาล ซึ่งดูแลรับผิดชอบพื้นที่บริเวณทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยหลังการประชุมคณะทำงานเตรียมรับมือกลุ่มผู้ชุมนุม 19 ก.ย. ว่า เพื่อเป็นการป้องกันเหตุไม่คาดฝันที่จะเกิดขึ้น จึงจะให้เจ้าหน้าที่ขนย้ายเอกสารที่สำคัญรวมถึงเคลื่อนย้ายรถที่จอดค้างคืนออก ตั้งแต่วันนี้ และมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่ม โดยขณะนี้มีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติงานในทำเนียบรัฐบาล 2 กองร้อย และมีการเตรียมความพร้อมกำลังรอบนอกที่พร้อมปฏิบัติการได้ทันทีขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ณ ขณะนั้น

ทั้งนี้ ยังไม่สามารถสรุปเหตุการณ์เลวร้ายที่สุดว่าเป็นอย่างไร ขึ้นอยู่กับการประเมินสถานการณ์รายวัน แต่คาดการณ์ว่าจะไม่มีเหตุการณ์ความรุนแรง ยืนยันทำเนียบรัฐบาลยังเป็นเขตหวงห้าม และจะไม่ให้มีการปิดล้อมและยึดทำเนียบรัฐบาลเหมือนในอดีต รวมถึงไม่อนุญาตให้เข้าไปยังพื้นที่ลานพระบรมรูปทรงม้า แต่หากเข้ามาก็จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ เบื้องต้นจะให้กลุ่มผู้ชุมนุมอยู่ได้แค่สะพานมัฆวานรังสรรค์ โดยรอบนอกจะเป็นความรับผิดชอบของกองบัญชาการตำรวจนครบาล

อย่างไรก็ตาม เมื่อถามว่าการชุมนุมจะยืดเยื้อถึงวันจันทร์ที่ 21 ก.ย. หรือไม่นั้น พ.ต.อ.วัชรวีร์ ตอบว่า ไม่สามารถบอกได้ ต้องขึ้นอยู่กับการประเมินสถานการณ์รายวัน รวมถึงนายกรัฐมนตรีจะเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ได้หรือไม่ ต้องขอประเมินสถานการณ์ก่อน