ต่อกระดาษหมื่นชิ้นเป็นงานศิลป์ สื่อแห่งวิถีร่วมกันทุกเชื้อชาติ ศาสนา

ต่อกระดาษหมื่นชิ้นเป็นงานศิลป์ สื่อแห่งวิถีร่วมกันทุกเชื้อชาติ ศาสนา
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อวันที่ 9 ก.ย. หอศิลป์ 116 เปิดตัวนิทรรศการของศิลปินชาวดัชท์ Cornelis Hoek โดยมี Mr. Peter Van Loo นัก ธุรกิจผู้กว้างขวางในวงการส่งออกงานหัตถกรรมไทย ซึ่งกำลังรอโปรดเกล้าฯ จากราชสำนักเนเธอร์แลนด์ ให้ดำรงตำแหน่ง กงสุลกิตติมศักดิ์เนเธอร์แลนด์ ประจำจังหวัดเชียงใหม่

การจัดงานครั้งนี้ มีผู้ให้เกียรติร่วมงานในวันเปิดนิทรรศการมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวต่างประเทศที่ติดตามผลงานของ Cornelis Hoek อย่างต่อเนื่อง

ศิลปินชาวดัชท์ Cornelis Hoek กล่าว ถึงที่มาของนิทรรศการครั้งนี้ว่า เมื่อตอนที่เป็นเด็ก เขามีความไฝ่ฝันในการสร้างบ้าน โดยได้วาดภาพลงบนกระดาษ แล้วตัด และพับ เอามาต่อกัน สร้างจินตนาการให้เป็นหมู่บ้าน เขาเคยคิดว่า เขาอยากเป็นสถาปนิก

แต่หลังจากประกอบอาชีพมาหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นนักร้องเดี่ยวโอปร่า (Tenor) ช่าง ทองานศิลปะ ผู้จัดการทัวร์การแสดง ซึ่งต้องเดินทางไปทั่วโลก จนกระทั่งมาทำงานที่ประเทศไทย เขาเกิดหลงเสน่ห์เมืองไทยเข้าอย่างจัง จนบัดนี้เขาปลดเกษียณตัวเอง และอาศัยอยู่ที่ประเทศไทยเป็นเวลาเกือบ 10 ปีแล้ว

ในที่สุดความตั้งใจในวัยเด็กของเขา ก็หวนกลับมาอีกครั้ง อาจเป็นเพราะอารมณ์โหยหาอดีตในวัยเด็กอันสนุกสนาน (Nostagia) เขา เริ่มตัดรูปบ้าน จากนิตยสารต่างๆ ที่เขาสะสมไว้นับพันเล่ม แล้วลองจัดวางองค์ประกอบภาพ โดยใช้เทคนิคการปะติดปะต่อให้เป็นเรื่องราวในจินตนาการ

ศิลปะคอลลาจ (Collage art) ของฮุค เป็นงานที่น่ามหัศจรรย์ ผู้ชมจะให้เห็นกระดาษนับหมื่นชิ้นที่ถูกบรรจงติดปะเป็นรูปภาพ สีสันอันสวยงาม ผลงานของเขามักจะสร้างความตื่นตา ตื่นใจ ให้กับผู้เสพงานศิลป์อยู่เสมอ ภาพของหลังคาโทนสีต่างๆ รวมทั้งความหลากหลายของรูปทรงสถาปัตยกรรมของบ้านแต่ละชาติ ในแต่ละยุคสมัยจากอดีตสู่ปัจจุบัน ถูกตัดเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย แล้วนำมาเรียงร้อยอยู่ด้วยกันอย่างมีรสนิยม

การสร้างสรรค์งานศิลปะคอลลาจ เป็นการทำงานที่สร้างแรงบันดาลใจ และมีความหมายกับเขามาก สำหรับงานชุดนี้เขาต้องการสื่อถึง วิธีการแสดงออก การแบ่งปัน และการอยู่ร่วมกันของคนทุกคน ทุกเชื้อชาติ ศาสนา ภาพสถาปัตยกรรมของชาติต่างๆ ถูกนำมาอยู่ด้วยกัน โดยที่ใช้ความอิสระของสี สื่อถึงความแตกต่างในตัวคนทุกคน แต่สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างกลมกลืน

ท่านที่สนใจงานนิทรรศการคอลลาจครั้งนี้ สามารถชมและซื้องานศิลปะ ได้ที่ หอศิลป์ 116 ถนนเจริญเมือง ใกล้สะพานนวรัฐ จ.เชียงใหม่ ตั้งแต่วันนี้ จนถึงสิ้นเดือนกันยายน เปิดทุกวัน เวลา 11.00 - 19.00 น.ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์หอศิลป์ 116 www.116artgallery.com