#เสี่ยโป้ กระหึ่มโซเชียล หลังเห็นข่าว กมธ.กฎหมาย เชิญนั่งที่ปรึกษาแก้ปัญหาการพนัน

#เสี่ยโป้ กระหึ่มโซเชียล หลังเห็นข่าว กมธ.กฎหมาย เชิญนั่งที่ปรึกษาแก้ปัญหาการพนัน
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

อึ้งกันทั้งบาง กมธ.กฎหมายฯ เชิญ พ.ต.ท.สันธนะ และ เสี่ยโป้ ให้ข้อมูลและปรึกษาหารือเพื่อหาวิธีการแก้ปัญหาการพนัน ชี้เป็นผู้มีความรู้

กลายเป็นแฮชแท็กที่กำลังมาแรงในโลกโซเชียล สำหรับแฮชแท็ก #เสี่ยโป้ ซึ่งติดอันดับต้นๆ ของไทยเทรนด์ทวิตเตอร์อยู่ในขณะนี้ หลังจากมีข่าวว่า คณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ได้เชิญ พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตรองผู้กำกับการ กองบัญชาการตำรวจสันติบาล และ อภิรักษ์ ชัยอานนท์ หรือ เสี่ยโป้ มาให้ข้อมูลและปรึกษาหารือเพื่อหาวิธีการแก้ปัญหาการพนัน 

วันนี้ (27 ส.ค.) ร.ต.อ.อรุณ สวัสดี ส.ส.สงขลา พรรคพลังประชารัฐ แถลงข่าวความคืบหน้าการทำงานของคณะทำงานแก้ปัญหา ศึกษาการพนัน และบ่อนการพนันออนไลน์ ในคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ที่ประชุมพิจารณาแล้วเห็นว่าการพนันออนไลน์ในสังคมไทยยังมีอยู่อย่างต่อเนื่อง จึงมีความเห็นว่าควรจะต้องทำการศึกษาปัญหาดังกล่าวอย่างจริงจัง

โดยแนวทางในการศึกษา คือ จำเป็นต้องมีการปราบปรามผ่านหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ปัญหาการพนันออนไลน์ เกี่ยวข้องกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) กระทรวงมหาดไทย สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน เป็นต้น

ร.ต.อ.อรุณ ระบุว่า ต้องดูว่ามีหน่วยงานไหนที่ไม่ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ และดูข้อกฎหมายว่าจะเอาผิดได้อย่างไรบ้าง ที่ทำให้เกิดการเล่นพนันออนไลน์มากมายขนาดนี้ อีกประเด็นที่ต้องศึกษาคือ การปลดล็อกให้การพนันถูกกฎหมายนั้นทำได้หรือไม่ โดยต้องพิจารณาทั้งข้อดีและข้อเสียจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อเสนอให้ กมธ.พิจารณา ก่อนส่งให้สภาพิจารณาต่อไป

สำหรับเหตุผลที่เชิญ พ.ต.ท.สันธนะ และ เสี่ยโป้ มาเป็นที่ปรึกษาว่า “เนื่องจากทั้งสองคนเป็นผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจ และมีความชำนาญในเรื่องการพนัน จึงเชิญเข้าให้ข้อคิดเห็นและเป็นที่ปรึกษาของคณะเพื่อเป็นแนวทางในการแก้ปัญหาต่อไป” ร.ต.อ.อรุณ กล่าว