ถือเคล็ด! “ปรีดี” ใช้แบงก์ชาติเป็นที่ทำงานชั่วคราว รอฤกษ์เข้าคลัง 17 ส.ค.นี้

ถือเคล็ด! “ปรีดี” ใช้แบงก์ชาติเป็นที่ทำงานชั่วคราว รอฤกษ์เข้าคลัง 17 ส.ค.นี้
Infoquest

สนับสนุนเนื้อหา

รายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง ระบุว่า นายปรีดี ดาวฉาย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่ จะเข้าปฏิบัติหน้าที่ที่กระทรวงการคลังอย่างเป็นทางการในวันจันทร์ที่ 17 ส.ค.นี้ ซึ่งจะประชุมนัดแรกกับนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ที่จะเดินทางเข้ามามอบนโยบาย

จากนั้นในช่วงบ่าย รมว.คลัง จะเป็นประธานประชุมผู้บริหารระดับสูงในสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ เพื่อติดตามมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ได้ดำเนินการมาแล้ว และจำเป็นต้องดำเนินการต่อไป

รายงานข่าวระบุว่า ตั้งแต่ต้นสัปดาห์จนถึงขณะนี้ นายปรีดี ขออนุญาตใช้สถานที่ของอาคาร 6 ภายในที่ทำการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) วังบางขุนพรหม เพื่อทำงานตลอดทั้งสัปดาห์ แม้ว่าจะเข้ารับตำแหน่ง รมว.คลัง แล้ว โดยนายปรีดี มีการทยอยเรียกผู้บริหารระดับสูงในสังกัดกระทรวงการคลังเข้ามาหารือ โดยเริ่มจากสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เข้าไปหารือถึงปัญหาเกี่ยวกับมาตรการดูแลภาพรวมเศรษฐกิจทั้งหมด

ล่าสุดวันนี้ (14 ส.ค.) ได้เชิญ นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน และ นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ไปหารือด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ นายวิทัย กล่าวภายหลังการเข้าพบนายปรีดีว่า เข้ามารายงานแผนการทำงานของธนาคารออมสิน ส่วนเรื่องนโยบายเศรษฐกิจนั้นทาง สศค. จะทำหน้าที่รวบรวมและพิจารณาต่อไป