ปคบ.ยึดเครื่องฉีดน้ำ-ปั๊มน้ำไม่ได้มาตรฐาน หลังหนุ่มสั่งมาล้างรถ ถูกไฟดูดเสียชีวิต

ปคบ.ยึดเครื่องฉีดน้ำ-ปั๊มน้ำไม่ได้มาตรฐาน หลังหนุ่มสั่งมาล้างรถ ถูกไฟดูดเสียชีวิต
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

วันที่ 11 ส.ค. ที่ บก.ปคบ. พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ. แถลงผลการตรวจยึดเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงและเครื่องใช้ไฟฟ้าไม่ได้มาตรฐานจำนวนมากที่อาจเป็นอันตรายแก่ผู้บริโภค รวมมูลค่ากว่า 30 ล้านบาท

พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ กล่าวว่า จากกรณีมีผู้เสียชีวิตจากการใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงมาล้างรถยนต์และถูกกระแสไฟฟ้าช็อต โดยสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ ในพื้นที่ สภ.บางศรีเมือง จ.นนทบุรี เมื่อตรวจสอบพบว่าผู้ตายได้ใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงยี่ห้อหนึ่ง ที่สั่งซื้อผ่านเพจเฟซบุ๊ก จึงสั่งการให้ตำรวจ กก.1 บก.ปคบ.รวบรวมหลักฐานขอศาลอนุมัติออกหมายค้น เข้าตรวจสอบที่หมาย 3 จุด

โดยพบเครื่องใช้ไฟฟ้านำเข้าจากต่างประเทศจำนวนมาก เช่น ปั๊มน้ำอัตโนมัติ เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง ซึ่งเป็นสินค้ายี่ห้อและรุ่นเดียวกับผู้เสียชีวิตสั่งซื้อมาผ่านช่องทางออนไลน์ นอกจากนี้ ยังพบเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ อีกหลายรายการ ที่ต้องสงสัยว่าอาจเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภคฯ

ด้าน พ.ต.อ.เชษฐ์พันธ์ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเครื่องฉีดน้ำที่ยึดมาพบว่าถูกขายผ่านช่องทางออนไลน์ในราคาประมาณ 2,000 บาท บรรจุภัณฑ์ไม่มีฉลากระบุแหล่งผลิต การนำเข้าตามที่กฎหมายกำหนดส่วนลักษณะเครื่องฉีด มีก้านฉีดเป็นเหล็กที่ไม่ใช่ฉนวนไฟฟ้า และอาจเป็นอันตรายกับผู้ใช้ หลังจากนี้จะสืบสวนขยายผลหาผู้จำหน่ายสินค้าในลักษณะเดียวกันเพิ่มเติมต่อไป อย่างไรก็ตาม กรณีมีผู้เสียชีวิตจากการใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง ตำรวจ สภ.บางศรีเมือง จะดำเนินการเอาผิดกับผู้เกี่ยวข้องตามกฎหมาย

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตรวจสอบแล้วว่าอาจเข้าข่ายกระทำผิด ฐานขายสินค้าควบคุมฉลากตามมาตรา 30 โดยไม่มีฉลากหรือฉลากไม่ถูกต้อง มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522