ชาวฮ่องกงท้าทายจีน! แห่ซื้อหนังสือพิมพ์วิจารณ์พรรคคอมมิวนิสต์ หลังผู้ก่อตั้งถูกจับ

ชาวฮ่องกงท้าทายจีน! แห่ซื้อหนังสือพิมพ์วิจารณ์พรรคคอมมิวนิสต์ หลังผู้ก่อตั้งถูกจับ

ชาวฮ่องกงจำนวนมากแห่ซื้อหนังสือพิมพ์แอปเปิล เดลี ที่วิจารณ์รัฐบาลพรรคคอมมิวนิสต์จีน ในวันนี้ (11 ส.ค.) เพื่อสนับสนุนผู้ก่อตั้งสื่อมวลชนสำนักดังกล่าว ซึ่งก็คือ นายจิมมี ไหล่ ที่ถูกตำรวจจับเมื่อวานนี้ 

เหตุนี้ทำให้แอปเปิล เดลี ต้องตีพิมพ์เพิ่มมาอยู่ที่ 550,000 ฉบับ จากเดิมที่มียอดขายปกติราว 70,000 ในแต่ละวัน

ต่อแถวซื้อหนังสือพิมพ์ ไม่ยอมให้ตาย

ส่วนเจ้าของร้านอาหารร้านหนึ่งระบุว่า ตนซื้อหนังสือพิมพ์ดังกล่าวไปถึง 50 ฉบับ จากแผงหนังสือพิมพ์แห่งหนึ่งในย่านมงก๊ก และเตรียมนำไปแจกฟรีให้กับผู้สนใจ

"ในเมื่อรัฐบาลไม่อยากให้แอปเปิล เดลี ทำข่าวต่อ เราในฐานะคนฮ่องกง ก็จะเป็นต้องต่อชีวิตหนังสือพิมพ์นี้ด้วยตัวเอง"

ส่วนหนังสือพิมพ์ฉบับที่วางขายในวันนี้ของแอปเปิล เดลี ขึ้นภาพนายไหล่ที่หน้า 1 ของหนังสือพิมพ์ และเขียนพาดหัวข่าวว่า "แอปเปิ้ลขอสู้ต่อ"

ไม่ใช่แค่นั้น ที่แผงหนังสือพิมพ์แผงอื่นๆ ก็มีประชาชนหลายคนไปต่อแถวกันซื้อหนังสือพิมพ์ หนึ่งในนั้นคือผู้หญิงคนนี้ที่บอกว่าซื้อหนังสือพิมพ์ไปถึง 16 ฉบับ และบอกว่าตนโกรธมากที่ตำรวจทำเช่นนี้ เพราะที่ผ่านมาฮ่องกงคือสถานที่ที่สื่อมวลชนมีเสรีภาพ

นักลงทุนเอาด้วย หุ้นพุ่ง 1,000%

นอกจากยอดขายแล้ว นักลงทุนยังแห่เข้าไปซื้อหุ้นของ เน็กซ์ ดิจิทัล บริษัทสื่อมวลชนของนายไหล่ในเปิดซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์อีกด้วย ทำให้มูลค่าหุ้นทะยานขึ้นไปเกือบ 1,000% ในวันนี้ (11 ส.ค.) เมื่อเทียบกับราคาหุ้นเช้าวานนี้ (10 ส.ค.)

หลังจากจีนออกกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่มาใช้กับฮ่องกงโดยเฉพาะ ก็พบว่ามีการจับกุมผู้ที่วิจารณ์รัฐบาลจีนและสนับสนุนประชาธิปไตยในเขตปกครองพิเศษแห่งนี้อย่างต่อเนื่อง

การเคลื่อนไหวดังกล่าวของจีนทำให้ประเทศต่างๆ โดยเฉพาะในโลกตะวันตกไม่พอใจ และกังวลว่ารัฐบาลจีนจะลิดรอนเสรีภาพของชาวฮ่องกงมากขึ้นไปอีก ทั้งที่เคยสัญญากับสหราชอาณาจักรก่อนส่งมอบฮ่องกงให้กับจีนว่าจะรักษาเสรีภาพในการแสดงออกของชาวฮ่องกงนานถึง 50 ปี ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 2540