เพื่อไทยร้อง กกต.พิจารณา หลังพบความผิดปกติในหน่วยเลือกตั้งซ่อมสมุทรปราการ

เพื่อไทยร้อง กกต.พิจารณา หลังพบความผิดปกติในหน่วยเลือกตั้งซ่อมสมุทรปราการ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

พรรคเพื่อไทยพบความผิดปกติในหน่วยเลือกตั้ง และพบการทุจริตซื้อเสียง วอนกกต.พิจารณาข้อเท็จจริง

นางสลิลทิพย์ สุขวัฒน์ ผู้สมัครเลือกตั้งซ่อมเขต 5 พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีความไม่ชอบมาพากลของการเลือกตั้งซ่อมและการใช้สิทธิ์เลือกตั้งในวันนี้ว่า ตนเองได้รับรายงานจากอาสาสมัครของพรรคตั้งแต่ก่อนเปิดหีบว่า ผู้สังเกตุการณ์ประจำหน่วยที่ได้ส่งรายชื่อไปหลายคนไม่สามารถนั่งสังเกตุการณ์ในหน่วยหรือถูกจัดให้นั่งในจุดที่ไม่สามารถสังเกตุการณ์ได้ ซึ่งครั้งที่แล้วตนก็เจอเหตุการณ์แบบนี้

ทั้งนี้ การเตรียมการในการเปิดหน่วยให้ลงคะแนนไม่เรียบร้อยหลายหน่วยเลือกตั้ง ตนเองได้รับแจ้งว่า หีบบัตรเลือกตั้งไม่มีสายรัด กรรมการประจำหน่วยปล่อยให้ป้ายหาเสียงผู้สมัครบางพรรคการเมืองอยู่หน้าหน่วยเลือกตั้ง เป็นต้น

นอกจากนั้น ยังได้รับรายงานข่าวจาก การลงพื้นที่หาข้อมูลของทีมเยาวชน ‘อาสาสมัครพิทักษ์ประชาธิปไตย จับตาเลือกตั้งซ่อมสมุทรปราการ’ ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่า เขตไหนที่ผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทยคะแนนเสียงดี จะมีการเก็บบัตรประชาชนไว้ ซึ่งจะส่งผลให้ประชาชนไปใช้สิทธิไม่ได้อีกด้วย ตนยังได้รับการร้องเรียนจากพี่น้องประชาชน ที่ได้แจ้งผ่านมายังศูนย์ประสานงานพรรคเพื่อไทย ว่า ได้รับเงินซื้อเสียงจากพรรคการเมืองหนึ่งก่อนการเลือกตั้ง ซึ่งข้อมูลที่ได้รับตรงกับที่ได้รับร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่มาก่อนหน้านี้ โดยมีการจ่ายเงินซื้อเสียงผ่าน “ระบบนายหน้า” จ่ายเงินให้แก่ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 500 บาท นายหน้าจะได้รับ 100 บาทต่อหัว

ด้านนาวาอากาศเอกอนุดิษฐ์ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ฝากถึงกรรมการการเลือกตั้งให้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าว เพราะการจัดการเลือกตั้งมีหลายเรื่องที่ไม่เรียบร้อย อยากให้ กกต.พิจารณาข้อเท็จจริงและให้ความสำคัญกับกรณีที่ผิดปกติทั้งหมด เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม