ศบค. เผยมีทหารสหรัฐ 110 นาย เข้าไทย! พักโรงแรมหรูกลางกรุง ยืนยันดูแลเข้มงวด

ศบค. เผยมีทหารสหรัฐ 110 นาย เข้าไทย! พักโรงแรมหรูกลางกรุง ยืนยันดูแลเข้มงวด

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เผยมีทหารสหรัฐเดินทางเข้าไทยในวันนี้ (3 ส.ค.) และวันพรุ่งนี้ (4 ส.ค.) รวมกว่า 100 นาย ซึ่งทั้งหมดพักในสถานกักตัวทางเลือก (เอเอสคิว) ซึ่งเป็นโรงแรมหรูหลายแห่งในกรุงเทพมหานคร

ทหารสหรัฐและญี่ปุ่นเหล่านี้ แบ่งเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่

  • ทหารสหรัฐ 71 นาย มาจากฐานทัพสหรัฐในเกาะกวม กลางมหาสมุทรแปซิฟิก พักที่โรงแรมคอนราด เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร
  • ทหารสหรัฐ 32 นาย มาจากฐานทัพอากาศโยโกตา เมืองฟุสสะ จ.โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น พักที่โรงแรมอนันตรา สยาม เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร
  • ทหารสหรัฐ 7 นาย มาจากฐานทัพอากาศแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น พักที่โรงแรมอนันตรา สยาม เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร และโรงแรมดิ ไอเดิ้ล อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 

โฆษก ศบค. รายนี้ ยืนยันว่า ทหารกลุ่มดังกล่าวเข้ามายังประเทศไทยโดยผ่านมาตรการคัดกรองที่เข้มงวด และเมื่อเข้ามาพักในประเทศแล้ว ศบค. ก็ดูแลอย่างรัดกุมมาก เพราะทราบดีว่าสหรัฐเป็นประเทศหนึ่งที่มีความเสี่ยงสูงในการนำเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 เข้ามา

นอกจากนี้ นายแพทย์ทวีศิลป์กล่าวอีกว่า ศบค. มีนโยบายให้เลื่อนการเดินทางเข้ามาฝึกทหารในไทยในช่วงนี้ไปก่อน ซึ่งที่ผ่านมาเลื่อนการฝึกไปแล้ว คิดเป็นจำนวนทหารกว่า 2,000 นาย แต่ทหาร 110 นายที่เข้ามาในไทยวันนี้และวันพรุ่งนี้ (3-4 ส.ค.) เป็นเพราะการประสานงานล่าช้า

"ก่อนหน้านี้ได้เลื่อนนะครับ ไป 2,000 กว่านายนะครับ แต่ ณ ตอนนี้มีเข้ามาประปรายเพราะว่าเนื่องจาก เอ่อ... เรื่องของทางด้านการแจ้งไปตรงนี้... เอ่อ อาจจะ... เอ่อ... ล็อต- ล็อตนั้นเนี่ย 2,000 ได้ แต่ว่าล็อตนี้เข้ามาแล้วเนี่ยนะครับ ในวันนี้วันพรุ่งนี้ ก็... คงต้องดูแลเขาไปนะครับ" นายแพทย์ทวีศิลป์ แถลง