ประมูลต.ค.นี้ ทุบทิ้ง-สร้างใหม่สะพาน ''อโศก''
โดยเฉพาะบริเวณฐานสะพาน และผิวจราจร อย่างไรก็ดี สำหรับเส้นทางเลี่ยงสะพานข้ามแยกรัชโยธิน กรณีผู้ที่ใช้ถนนรัชดาภิเษก ที่ต้องการมุ่งหน้าไปยังสะพานพระราม 7 ให้เลี้ยวซ้ายที่แยกรัชดาฯ-ลาดพร้าวเชื่อมเข้าปากทางลาดพร้าวไปขึ้นสะพานต่างระดับรัชวิภาไปสะพานพระราม7ได้ในทิศทางกลับกันจากพระราม 7 ใช้ต่างระดับรัชวิภาให้ลงที่ถนนวิภาวดีรังสิตแล้วเข้าถนนลาดพร้าวที่ปากทางลาดพร้าว
นอกจากนี้ยังมีเส้นทางลัดในซอยใกล้เคียง 3เส้นทาง ได้แก่ 1. เส้นทางจากซอยพหลโยธิน33ทะลุซอยรัชดาภิเษก46 2. ซอยวิภาวดี32 วิ่งไปออกซอยพหลโยธิน 23 และ 3. ซอยวิภาวดี38 ซอยวิภาวดี 42 ไปออกซอยพหลโยธิน 35 หรือ ไม่ออกซอยรัชดาภิเษก 46/1 ส่วนคิวซ่อมต่อไป จะเป็นสะพานข้ามแยกบางพลัด เริ่ม 15 กันยายน ที่จะถึงนี้ จากทั้งหมด 13 แห่งทั่วกทม.
ที่หนักสุดคือสะพานข้ามแยกอโศก-เพชรบุรี ที่ต้องทุบทิ้งและก่อสร้างใหม่ ซึ่งเดิมทีกทม.มีแผนเพียงแค่ซ่อม ซึ่งปัจจุบันได้ตัวผู้รับเหมาแล้วคือ บริษัท IEGL โดยได้งานล้างทำความสะอาด วงเงิน 50,000 บาท และซ่อมแซม แต่เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงให้มีการก่อสร้างใหม่ทั้งหมด
ดังนั้นจึงจำเป็นต้องยกเลิกสัญญาเดิมออกไป และ เปิดประมูลหาผู้รับเหมารายใหม่ วงเงินประมาณ 300 ล้านบาท ในปีงบประมาณ 2553(ตุลาคม 2552-กันยายน 2553) เมื่อได้งบประมาณแล้ว จะเริ่มประมูลทันที คาดว่าประมาณเดือนตุลาคมนี้
ส่วนรูปแบบจะใช้วิธีให้ผู้รับเหมาออกแบบรวมก่อสร้าง หรือ ให้กทม.ออกแบบและให้ผู้รับเหมาก่อสร้างเพียงอย่างเดียวซึ่งจะต้องพิจารณาอีกครั้ง เนื่องจากจะต้องออกแบบเผื่อฐานราก และเสาตอม่อ เพื่อก่อสร้างสะพานคร่อมบริเวณสะพานอโศกหรือสะพานสองชั้น บริเวณถนนเพชรบุรีในอนาคต เพื่อแก้ปัญหาจราจรคับคั่งบริเวณถนนเพชรบุรี
ทั้งนี้กรณีให้ผู้รับเหมาออกแบบรวมก่อสร้าง มองว่าผู้รับเหมารายเก่าจะได้เปรียบ คือ บริษัท IEGL เนื่องจากมีการสำรวจข้อมูลของสะพานอโศกมาแล้วก่อนหน้านี้ ขณะเดียวกันเชื่อว่ารายอื่นก็ต้องการได้งานดังนั้นเชื่อว่า หากมีการเปิดประมูลทุกค่ายน่าจะเตรียมความพร้อม
สำหรับสะพานอโศก มีอายุกว่า 40 ปี โครงสร้างฐานรากและตัวสะพานทรุดโทรมมาก ไม่สามารถซ่อมแซมได้ อย่างไรก็ดี ถนนเพชรบุรี-อโศก ปกติ จะมีปริมาณรถหนาแน่นโดยเฉพาะช่วงชั่วโมงเร่งด่วน หากมีการปิดก่อสร้างไม่ต่ำกว่า 1 ปี จะมีปัญหามาก ซึ่งทางออกคือ หลีกเลี่ยงเส้นทางบนถนนเพชรบุรี โดยใช้รถไฟฟ้าใต้ดินแทน หรือ รถไฟฟ้าบีทีเอส หรือหากมีความจำเป็นต้องเดินทางโดยรถยนต์ สามารถใช้เส้นทาง ซอยเพชรบุรี 39 ออกถนนสุขุมวิทไปเชื่อมเพชรบุรี 23( มศว.) หรือเพชรบุรี 39 ไปออกสุขุมวิท 55 (ทองหล่อ ) และซอยเอกมัย
ระหว่างนี้จะเดินทางไปไหนมาไหนขอให้ตรวจสอบเส้นทางว่า มีการปิดการจราจรเพื่อซ่อม และสร้างสะพานที่ไหนบ้าง เพื่อสะดวกต่อการเดินทางของท่านเอง!!!
ดาวน์โหลดสนุกแอปฟรี

