กทม.ปิดซ่อมสะพานข้ามแยก

กทม.ปิดซ่อมสะพานข้ามแยก

กทม.ปิดซ่อมสะพานข้ามแยก
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ทยอยปิดซ่อมสะพานข้ามแยก 10 แห่ง เริ่มแห่งแรกสะพานรัชโยธิน 1 ก.ย.52 นี้

กทม.ทยอย ปิดสะพานข้ามแยกเพื่อซ่อมแซม 10 แห่ง ทั่วกรุงเทพ เพื่อความมั่นคง แข็งแรง ได้มาตรฐาน ยืดอายุการใช้งาน ต้านแรงแผ่นดินไหว และเพื่อความปลอดภัย เนื่องจากสะพานมีความเสียหายและเสื่อมสภาพบริเวณฐานสะพาน และผิวจราจรชำรุดหากปล่อยทิ้งไว้อาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อชีวิตและ ทรัพย์สินของผู้ใช้สะพานได้ กทม.จึง จำเป็นต้องเข้าซ่อมแซมโดยเร่งด่วน โดยมีแผนการปิดการจราจรและแผนการซ่อมแซมแล้วเสร็จที่แน่นอน ประชาชนสามารถตรวจสอบได้ โดยสะพานแรกคือ สะพานข้ามแยกรัชโยธิน เริ่มปิดการจราจรวันที่ 1 กันยายน 2552 ใช้เวลาปิด 30 วัน โดยปิดการจราจรด้านละ 15 วัน

สำหรับเส้นทางเลี่ยงสะพานข้ามแยกรัชโยธิน ผู้ที่ใช้ถนนรัชดาภิเษกต้องการมุ่งหน้าพระราม 7 ให้เลี้ยวซ้ายที่แยกรัชดา-ลาดพร้าว เข้าปากทางลาดพร้าว ไปขึ้นสะพานต่างระดับรัชวิภาไปสะพานพระราม 7 ได้ ในทิศทางกลับกันจากพระราม 7 ใช้ต่างระดับรัชวิภาให้ลงที่วิภาวดีแล้วเข้าถนนลาดพร้าวที่ปากทางลาดพร้าว

นอกจากนี้ยังมีเส้นทางลัดในซอยใกล้เคียง 3 เส้นทาง ได้แก่
1. เส้นทางจากซอยพหลโยธิน33-รัชดาภิเษก46
2. ซอยวิภาวดี32-ซอยพหลโยธิน23 และ
3. ซอยวิภาวดี 38 ,42 ไปออกซอยพหลโยธิน 35 หรือไปออกซอยรัชดาภิเษก 46/1 ได้

ประชาชนสามารถตรวจสอบเส้นทางลัด เส้นทางเลี่ยง และติดตามความก้าวหน้าในการดำเนินงานโครงการปรับปรุงสะพานเหล็กข้ามแยก ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ได้ที่ http://bkkbridge.homeip.net พร้อมแจ้งปัญหาอุปสรรคการเดินทางจากผลกระทบการจราจรได้ที่สายด่วน กทม.1555

ข้อมูลซ่อมแซมสะพานข้ามแยก แห่งแรกเริ่ม 1 ก.ย.52

กทม.เตรียม ปิดการจราจรซ่อมแซมสะพานข้ามทางแยก หลังพบมีความชำรุดทรุดโทรม หากปล่อยไว้อาจเกิดอันตรายต่อประชาชนผู้ใช้สะพาน โดยรัชโยธินเป็นสะพานแรกที่จะปิดซ่อม กำหนด 1 ก.ย.52 ส่วนที่อื่นจะทยอยปิด เน้นส่งผลกระทบจราจรน้อยสุด พร้อมจัดเจ้าหน้าที่สำนักเทศกิจช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ส่งข้อมูลตอบคำถามให้ศูนย์ 1555 และประสานใกล้ชิดกับตำรวจจราจรในการจัดการจราจร

กรุงเทพมหานครจะทำการปรับปรุงสะพานเหล็กข้ามทางแยก 13 สะพาน ซึ่งได้ใช้งานมานานกว่า 10-15 ปี และปัจจุบันพบว่าสะพานมีความเสียหายและเสื่อมสภาพบริเวณฐานสะพาน ผิวจราจรชำรุด หากปล่อยไว้อาจเกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนได้ จึงต้องปิดการจราจรทำการปรับปรุง เพื่อความปลอดภัยของประชาชนผู้ใช้เส้นทาง จำนวน 10 สะพาน เรียงตามวันที่ที่จะปิดการจราจร คือ

กำหนดปิดซ่อมสะพาน

(ภาพ: http://bkkbridge.homeip.net )

1.สะพานข้ามแยกรัชโยธิน เริ่ม 1 กันยายน 2552 ใช้เวลา 30 วัน ปิดการจราจรด้านละ 15 วัน

ผู้ที่ใช้ถนนรัชดาภิเษกต้องการมุ่งหน้าพระราม 7 ให้ เลี้ยวซ้ายที่แยกรัชดา-ลาดพร้าว เข้าปากทางลาดพร้าว ไปขึ้นสะพานต่างระดับรัชวิภาไปสะพานพระราม 7 ได้ ในทิศทางกลับกันจากพระราม 7 ใช้ต่างระดับรัชวิภาให้ลงที่วิภาวดีแล้วเข้าถนนลาดพร้าวที่ปากทางลาดพร้าว นอกจากนี้ยังมีเส้นทางลัดในซอยใกล้เคียง 3 เส้นทาง ได้แก่ 1. เส้นทางจากซอยพหลโยธิน33-รัชดาภิเษก46 2. ซอยวิภาวดี32-ซอยพหลโยธิน23 และ 3. ซอยวิภาวดี 38 ,42 ไปออกซอยพหลโยธิน 35 หรือไปออกซอยรัชดาภิเษก 46/1 ได้

2.สะพานข้ามแยกบางพลัด เริ่ม 15 กันยายน 2552 ใช้เวลา 90 วัน ปิดการจราจรด้านละ 45 วัน

ให้เลี่ยงไปใช้ถนนบรมราชชนนีแทน และมีการปรับจังหวะสัญญาณไฟจราจรให้เหมาะสมกับปริมาณจราจรแต่ละวัน

3.สะพานข้ามแยกพงษ์เพชร เริ่ม 1 ตุลาคม 2552 ใช้เวลา 90 วัน ปิดการจราจรด้านละ 45 วัน

ให้ใช้ถนนแจ้งวัฒนะ ถนนรัชดาภิเษก-วงสว่าง ปรับจังหวะสัญญาณไฟจราจรให้เหมาะสมกับปริมาณจราจรแต่ละช่วงเวลา

4.สะพานพระรามที่ 4 เริ่ม 1 ตุลาคม 2552 ใช้เวลา 90 วัน ปิดการจราจรด้านละ 45 วัน

ให้ใช้ถนนนราธิวาสราชนครินทร์ ถนนพระราม 3 ถนนสาทร ถนนจันทน์ ถนนพระราม 1 ถนนสุขุมวิท ถนนวิทยุ ทางด่วนพิเศษด่านพระราม 4 ด่านสาธุประดิษฐ์ ปรับจังหวะสัญญาณไฟจราจรให้เหมาะสมกับปริมาณจราจรแต่ละช่วงเวลา

5.สะพานข้ามแยกคลองตัน เริ่ม 1 ธันวาคม 2552 ใช้เวลา 180 วัน ปิดการจราจรฝั่งละ 90 วัน โดยแบ่งปิดการจราจรเป็น 2 ครั้งๆละ 45 วัน

ใช้เส้นทางหลีกเลี่ยง คือ ถนนพระราม 9 ถนนสุขุมวิท ทางด่วนพิเศษด่านพัฒนาการ ด่านพระราม 9 ปรับจังหวะสัญญาณไฟจราจรให้เหมาะสมกับปริมาณจราจรแต่ละเวลา

6.สะพานข้ามแยกวงศ์สว่าง เริ่ม 1 มกราคม 2553 ใช้เวลา 90 วัน ปิดการจราจรฝั่งละ 45 วัน

7.สะพานข้ามแยกเกษตร เริ่ม 1 เมษายน 2553 ใช้เวลา 30 วัน ปิดการจราจรทั้งสะพาน

8.สะพานข้ามสามเหลี่ยมดินแดง เริ่ม 1 เมษายน 2553 ใช้เวลา 30 วัน ปิดการจราจรทั้งสะพาน

9.สะพานข้ามแยกประชานุกูล เริ่ม 1 พฤษภาคม 2553 ใช้เวลา 90 วัน ปิดการจราจรด้านละ 45 วัน

10.สะพานข้ามแยกท่าพระ เริ่ม 1 พฤษภาคม 2553 ใช้เวลา 90 วัน ปิดการจราจรด้านละ 45 วัน

นอกจากนั้นยังรื้อสร้างใหม่อีก 1 สะพาน คือสะพานเหล็กข้ามแยกอโศก

ส่วนอีก 2 สะพาน คือ สะพานพระราม 9 - รามคำแหง และ สะพานพระราม 9 - อสมท ยังไม่กำหนดปรับปรุง

แผนที่สะพาน

 

(ภาพ: http://bkkbridge.homeip.net )

โดยการปิดการจราจรซ่อมแซมสะพานในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน แต่สะพานตัวที่ปิดไม่ได้ใกล้กันอยู่คนละกลุ่ม ดังนั้นจึงจะไม่ส่งผลกระทบต่อการจราจรมากนัก

ทั้งนี้ กทม.ได้ ทำการปรับปรุงสะพานบางแห่งโดยไม่ต้องปิดสะพาน ซึ่งขณะนี้กำลังดำเนินการอยู่ เช่น การทาสีสะพาน การขันนอตสะพาน ระบบระบายน้ำ ระบบไฟฟ้าแสงสว่าง ส่วนการปรับปรุงที่ต้องปิดสะพาน เนื่องจากต้องทำพื้นผิวสะพานใหม่ การเปลี่ยนฐานรองคานสะพาน รอยต่อสะพาน ราวสะพาน และเชิงลาดสะพาน จึงต้องมีการปิดการจราจร

กทม.จะ แจกแผ่นพับเพื่อประชาสัมพันธ์โครงการให้ประชาชนทราบและหลีกเลี่ยงเส้นทาง โดยจะแจกตามอาคารสำนักงาน เช่น ตึก SCB ตึกช้าง ตามสถานศึกษา เช่น ม.ราชภัฏจันทรเกษม ม.เกษตรศาสตร์ ไทยวิจิตรศิลป์ รร.หอวัง ห้างสรรพสินค้าเมเจอร์รัชโยธิน เซ็นทรัลลาดพร้าว โรงพยาบาลวิภาวดีรังสิต โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ หน่วยงานราชการ เช่น กรมป่าไม้ ศาลอาญา กรมพัฒนาที่ดิน กรมประมง และโรงแรมขนาดใหญ่ เช่น โรงแรมโซฟิเทลเซ็นทรัล โดยในระหว่างการซ่อมแซมสะพานข้ามแยกจะมีเจ้าหน้าที่สำนักเทศกิจช่วยอำนวย ความสะดวกด้านการจราจร พร้อมกับส่งข้อมูลทั้งหมดให้เจ้าหน้าที่ศูนย์ 1555 และประสานงานอย่างใกล้ชิดกับตำรวจจราจรในการจัดการจราจรด้วย

เว็บไซต์ตรวจสอบเส้นทางลัด

ประชาชนสามารถตรวจสอบเส้นทางหลีกเลี่ยง เส้นทางลัด และติดตามความก้าวหน้าในการดำเนินงานโครงการปรับปรุงสะพานเหล็กข้ามแยก ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ได้ที่ www.bangkok.go.th และ http://bkkbridge.homeip.net พร้อมแจ้งปัญหาอุปสรรคการเดินทางจากผลกระทบการจราจรได้ที่สายด่วน กทม.1555

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล