“วิโอลา เดวิส” ขึ้นปก “Vanity Fair” พร้อมใช้ช่างภาพผิวดำถ่ายปกครั้งแรก

“วิโอลา เดวิส” ขึ้นปก “Vanity Fair” พร้อมใช้ช่างภาพผิวดำถ่ายปกครั้งแรก

“วิโอลา เดวิส” นักแสดงผิวดำ เจ้าของรางวัลออสการ์ ขึ้นปกนิตยสาร Vanity Fair ฉบับล่าสุด ด้วยฝีมือช่างภาพ “ดาริโอ คาลมีส” ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่ช่างภาพผิวดำผู้นี้ได้รับงานใหญ่จาก Vanity Fair หลังจากที่เขารับหน้าที่ถ่ายภาพให้กับบิลลี พอร์ตเตอร์ และดาราบรอดเวย์อย่างเอเดรียนน์ วอร์เรน รวมทั้งมีผลงานในสื่อสิ่งพิมพ์อื่นๆ อย่าง The New York Times และ CBS

เดวิส นักแสดงฮอลลีวู้ดผิวดำวัย 55 ปี ได้ชื่อว่าเป็นนักแสดงเจ้าบทบาทที่กวาดรางวัลทางการแสดงหลายเวที โดยเฉพาะรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง The Help และรางวัลนักแสดงสมทบยอดเยี่ยม จากเรื่อง Fences

จากบทสัมภาษณ์ใน Vanity Fair เดวิสเล่าว่าเธอเติบโตในครอบครัวที่ยากจน และได้เข้าร่วมการประท้วง ซึ่งจุดประกายโดยกรณีการเสียชีวิตของจอร์จ ฟลอยด์ ที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้เข่ากดที่คอจนขาดอากาศหายใจ

“ทั้งชีวิตฉันมีแต่การประท้วง บริษัทโปรดักชันของฉันก็คือการประท้วง การที่ฉันไม่ใส่วิกตอนขึ้นรับรางวัลออสการ์ เมื่อปี 2012 ก็คือการประท้วง มันเป็นส่วนหนึ่งของเสียงของฉัน เหมือนเวลาที่ฉันแนะนำตัวว่า ‘สวัสดีค่ะ ฉันชื่อวิโอลา เดวิส’

สำหรับคอลเลคชันเสื้อผ้าที่ใช้ในการถ่ายแบบ เป็นของแบรนด์แฟชั่นยักษ์ใหญ่อย่าง Dior จับมือกับอาโมอาโก โบอาโฟ ศิลปินชาวกานา ซึ่งเธอเล่าว่า คาลมีสได้อธิบายแนวคิดเบื้องหลังผลงานภาพปกนิตยสาร Vanity Fair ฉบับล่าสุดว่า เป็นการเปลี่ยนมุมมองจากสายตาของคนผิวขาวที่มองเห็นถึงความทุกข์ยากของคนผิวดำ มาเป็นมุมมองของคนผิวดำ ที่มองเห็นความสง่างาม ทะนงตน และความงดงาม

หน้าปกของ Vanity Fair ฉบับล่าสุดนี้ เกิดขึ้นจากความตระหนักถึงปัญหาการเหยียดสีผิวในวงการแฟชั่น โดยหลังจากที่การเคลื่อนไหว Black Lives Matters ที่เรียกร้องสิทธิของคนผิวดำเกิดขึ้นทั่วทุกพื้นที่ของโลก แบรนด์แฟชั่นหลากหลายแบรนด์ต่างพากันสนับสนุนการประท้วง ไม่ว่าจะเป็นการโพสต์ภาพสี่เหลี่ยมจัตุรัสสีดำ พร้อมแฮชแท็ก #BlackoutTuesday และเขียนคำบรรยายภาพที่มีเนื้อหาประณามการเหยียดสีผิว การเลือกปฏิบัติ และความรุนแรง

แม้วงการแฟชั่นจะแสดงออกอย่างชัดเจนว่าต้องการเป็นพันธมิตรกับผู้ประท้วง แต่ก็ยังไม่สามารถซื้อใจนักวิจารณ์ได้ ทั้งยังถูกมองว่าเป็นการเสแสร้ง ไม่จริงใจ

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ช่างภาพผิวดำได้รับมอบหมายให้ถ่ายภาพปก เพราะเมื่อเกือบ 2 ปีก่อน นิตยสาร Vogue ได้มอบหมายให้ช่างภาพผิวดำชื่อไทเลอร์ มิตเชลล์ ถ่ายภาพปกให้ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของ Vogue ที่มีอายุยืนยาวถึง 125 ปีทีเดียว