"แจ๊ค ธนพล" ปลื้มมาก น้องสาวคว้ารางวัลเดนนิส เสปนเซอร์ คะแนนสอบนิวโรศัลย์สูงที่สุดในคณะ

"แจ๊ค ธนพล" ปลื้มมาก น้องสาวคว้ารางวัลเดนนิส เสปนเซอร์ คะแนนสอบนิวโรศัลย์สูงที่สุดในคณะ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้นจริงๆ สำหรับน้องสาวคนเก่งของ แจ๊ค ธนพล อย่าง น้องกวาง ที่เก่งมากสามารถคว้า รางวัลเดนนิส เสปนเซอร์ เนื่องจากได้คะแนนสอบนิวโรศัลย์สูงที่สุดในคณะ ซึ่งถือเป็นคนไทยคนแรกที่ได้รับรางวัลนี้

โดยนักร้องหนุ่มก็ได้บรรยายความปลาบปลื้มใจในตัวน้องสาวลงโซเชี่ยลไว้ว่า "พี่ภูมิใจในตัวหนูจัง Nanthiya Sujijantarat  Dennis D. Spencer Award for highest neurosurgery written board score at Yale รางวัลเดนนิส เสปนเซอร์ เนื่องจากได้คะแนนสอบนิวโรศัลย์สูงที่สุดในคณะ"

สำหรับ น้องกวาง-นันทิยา ศุจิจันทรรัตน์ เป็นน้องสาวแท้ๆ ของ แจ๊ค ธนพล เมื่อเรียบจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ก็ได้ไปเรียนต่อที่ต่างประเทศ โดยจบชั้นปริญญาตรีที่ University of Tulsa ประเทศสหรัฐอเมริกา ด้านไบโอเคมี (Biochemistry) ด้วยเกรดเฉลี่ย 4.00 (Summa Cum Laude) ทำให้ได้รับถึง 3 รางวัล คือ รางวัล Jesse Chauteau Outstanding Senior, รางวัล Dean Steven J. Bellovich Collegiate Honor Medal, รางวัล Ralph J. Kaufmann Award (เนื่องจากได้เกรดสูงของคณะไบโอเคมี) และยังได้รับทุน Delta Gamma Foundation: Carol Herd Greenisen Women in Science Memorial Fellowship

ปัจจุบัน น้องกวาง เรียนจบหมอเป็นที่เรียบร้อย จาก Saint Louis University ประเทศสหรัฐอเมริกา และกำลังศึกษาต่อแพทย์เฉพาะทางที่ Yale New Haven Hospital (Yale University) ด้าน Neurosurgery (ศัลยกรรมสมองและไขสันหลัง) เป็นเวลา 7 ปี โดยตอนนี้อยู่ปี 4 ซึ่งตอนนี้ก็ต้องเข้าห้องผ่าตัดทุกเช้าถึงเย็น อย่างไรก็ตามหากเรียบจบแล้ว น้องกวาง ก็มีแพลนจะเรียนต่อเฉพาะทางอีกด้านด้วยคือ ด้าน Vascular Neurosurgery (เส้นเลือดตีบในสมอง เส้นโลหิตโป่งพอง)

FB: Nanthiya Sujijantaratน้องกวาง คุณหมอคนสวยและเก่งมากๆ

ทั้งนี้ ขณะเรียนแพทย์ น้องกวาง ยังได้รับรางวัลมามากมาย ไม่ว่าจะเป็น รางวัล Alpha Omega Alpha Honor Society ,รางวัล Student Research Forum, รางวัล American Medical Women’s Association Glasgow-Rubin Achievement Citation และรางวัล Dennis Spencer Award เนื่องจากได้คะแนนสอบด้านศัลยกรรมสมองและไขสันหลังสูงที่สุดในคณะ ซึ่งปกติจะต้องสอบก่อนขึ้นปี 5 แต่น้องกวางขอสอบเร็วในขณะศึกษาอยู่เพียงปี 3 เท่านั้น

นอกจากจะจริงจังกับการเรียนแล้ว น้องกวาง ยังคงจริงจังในการทำเพื่อสังคมอีกด้วย โดยเธอและครอบครัวได้ก่อตั้งบ้านพักพิงศุจิจันทรรัตน์เพื่อกาญจนบุรีสี่ขา ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ประมาณ 4 ไร่ ในจังหวัดกาญจนบุรี มีเป้าหมายเพื่อช่วยสัตว์ที่เจ็บป่วยและสัตว์ที่โดนทิ้ง รวมถึงช่วยเหลือสุนัขและแมวจรจัดในเมืองไทย ด้วยการช่วยรักษา ทำหมัน ให้อาหาร ฉีดวัคซีน และให้ที่อยู่กับสัตว์ที่ยากไร้เหล่านี้

โดยตั้งแต่ปี 2552 เพจกาญจนบุรีสี่ขาได้ช่วยสุนัขและแมวมาเป็นจำนวนมากกว่า 500 ตัว ในเบื้องต้นทางเพจเลี้ยงสัตว์เหล่านี้ในพื้นที่เล็กๆ ที่คนใจบุญให้อยู่ และรับการบริจาคจากคนกาญจนบุรีและคนไทยทุกท้องถิ่นมาเป็นเวลานาน แต่ก็ยังคงไม่เพียงพอ เพราะมีหมาแมวในความดูแลมากกว่า 300 ตัว โดยสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ www.sasthailand.com

เรียกว่าทั้งสวยทั้งเก่งจริงๆ เลยนะคะ