“ทรัมป์” ประกาศพาสหรัฐฯ ออกจากสมาชิก WHO ปีหน้า หลังปมขัดแย้งโควิด-19

“ทรัมป์” ประกาศพาสหรัฐฯ ออกจากสมาชิก WHO ปีหน้า หลังปมขัดแย้งโควิด-19

สหรัฐอเมริกายื่นหนังสืออย่างเป็นทางการให้กับองค์การสหประชาชาติ โดยระบุว่าจะสหรัฐฯ ยุติการเป็นสมาชิกขององค์การอนามัยโลก ซึ่งเริ่มกระบวนการอย่างเป็นทางการ นับตั้งแต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่าจะยกเลิกเงินสนับสนุนองค์การอนามัยโลก เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

สเตฟานี ดูจาริค โฆษกของนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ ยืนยันผ่านทางอีเมลถึงผู้สื่อข่าวว่า ทางองค์การสหประชาติได้รับหนังสือแจ้งว่า ในวันที่ 6 กรกฎาคม 2020 สหรัฐอเมริกาขอลาออกจากการเป็นสมาชิกขององค์การอนามัยโลก โดยจะมีผลในวันที่ 6 กรกฎาคม 2021 อย่างไรก็ตาม องค์การสหประชาชาติอยู่ระหว่างการตรวจสอบกับองค์การอนามัยโลกว่าเงื่อนไขในการยกเลิกสมาชิกภาพทั้งหมดนั้นถูกต้องหรือไม่

ในการยกเลิกการเป็นสมาชิก สหรัฐฯ จะต้องยื่นหนังสือแจ้งล่วงหน้าเป็นเวลา 1 ปี และชำระค่าธรรมเนียมที่ค้างอยู่ โดยในวันที่ 30 มิถุนายน สหรัฐฯ ค้างค่าธรรมเนียมสมาชิกเป็นจำนวน 198 ล้านเหรียญสหรัฐ

นับตั้งแต่การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา ทรัมป์ได้เปิดฉากวิพากษ์วิจารณ์การรับมือกับโรคระบาดใหญ่ขององค์การอนามัยโลก ที่ล่าช้าและ “เห็นแก่จีน” มากเกินไป จนกระทั่งเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ประกาศว่าเขาตัดสินใจที่จะพาประเทศออกจากการเป็นสมาชิกขององค์การอนามัยโลก โดยอ้างว่าองค์การอนามัยโลกสยบยอมต่อแรงกดดันของจีน และยังถูกควบคุมเบ็ดเสร็จโดยจีน

การเคลื่อนไหวของทรัมป์ในครั้งนี้ ทำให้เหล่านักวิชาการด้านกฎหมายตั้งคำถามเกี่ยวกับอำนาจของประธานาธิบดีในการประกาศให้สหรัฐฯ ออกจากการเป็นสมาชิกขององค์การอนามัยโลก โดยไม่ผ่านการอนุมัติจากสภาคองเกรส ในขณะที่หลายฝ่ายมองว่า การกระทำของทรัมป์จะทำให้สหรัฐฯ เป็นประเทศที่โดดเดี่ยว และอาจทำให้สถานการณ์โรคระบาดแย่ลง