โรงแรมร้องจ๊าก เจอบิลค่าไฟแสนกว่าบาท ทั้งที่ปิดบริการช่วงโควิด

โรงแรมร้องจ๊าก เจอบิลค่าไฟแสนกว่าบาท ทั้งที่ปิดบริการช่วงโควิด
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

นางสาวบุษราคัม คำนึง ผู้จัดการโรงแรมชาลานัมเบอร์ 6 กลางเมืองเชียงใหม่ นำบิลค่าไฟฟ้าของโรงแรม ประจำเดือนเมษายนและพฤษภาคม ออกมาเปรียบเทียบให้กับผู้สื่อข่าวได้ช่วยตรวจสอบ โดยตั้งข้อสังเกตว่าค่าไฟในเดือนพฤษภาคมสูงกว่าปกติ ทั้งที่ได้ปิดให้บริการจากมาตรการป้องกันโควิด 19 และ มีการใช้ไฟน้อยกว่าทุกเดือนที่ผ่านมา

ทั้งนี้ทางโรงแรมได้ปิดให้บริการตั้งแต่เดือนพฤษภาคม แต่ปรากฏว่าบิลค่าไฟเรียกเก็บ 102,493.92 บาท ซึ่งแพงกว่าในเดือนเมษายน ที่ยังเปิดให้บริการบางส่วน ที่เรียกเก็บ 83,840.97 บาท ขณะที่ค่าเฉลี่ยค่าไฟฟ้าในช่วงที่เปิดปกติและห้องพักเต็มอยู่ที่ประมาณ 200,000-300,000 บาท จึงน่าแปลกใจว่า ในช่วงหยุดให้บริการทุกอย่าง ทั้งห้องพัก ร้านอาหาร ภัตตราคาร ลิฟต์ จะเปิดเฉพาะไฟที่จำเป็นในช่วงกลางคืนเท่านั้น ใช้ไฟไปประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์จากช่วงปกติ แต่เหตุใดค่าไฟจึงลดลงมาไม่มาก

กรณีที่เกิดขึ้นทางโรงแรมได้ให้เจ้าหน้าที่ของโรงแรมตรวจสอบการทำงานของมิเตอร์และระบบไฟฟ้า พบว่ามิเตอร์ของโรงแรมปกติดี แต่พบค่าไฟที่กระโดดขึ้นในช่วงเสาร์ -อาทิตย์ และ วันหยุดพิเศษ จึงได้แจ้งไปยังการไฟฟ้าให้มาตรวจสอบ ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลการตรวจสอบเพื่อดำเนินการแก้ไข

นางสาวบุษราคัม บอกว่า ในเดือนกรกฏาคมนี้ ทางโรงแรมได้กลับมาเปิดให้บริการแล้วบางส่วน ก็คงต้องรอดูว่า ค่าไฟในช่วงที่เราเปิดบริการ กับช่วงที่เราปิดนั้นจะแตกต่างกันอย่างไร เพื่อแจ้งให้การไฟฟ้าได้ทราบ ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้น จากการสอบถามโรงแรมในตัวเมืองเชียงใหม่บางแห่ง พบปัญหาลักษณะเดียวกัน