ปศุสัตว์ ยัน "เนื้อหมูไทย" ปลอดภัยหายห่วง ไม่ต้องกังวล "ไข้หวัดหมู"

ปศุสัตว์ ยัน "เนื้อหมูไทย" ปลอดภัยหายห่วง ไม่ต้องกังวล "ไข้หวัดหมู"
Thai Quote

สนับสนุนเนื้อหา

กลายเป็นประเด็นร้อนที่เขย่าคนทั้งโลกรวมถึงคนไทยด้วย กับข้อวิตกว่าเกิดการแพร่ระบาดของ "ไข้หวัดหมู" ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ในประเทศจีน ทำให้หวั่นเกรงว่า "หมู" ที่เป็นอาหารหลักของคนหลายชาติจะเป็นต้นตอการแพร่ระบาดโรคครั้งใหม่หรือไม่ จนทำให้หวั่นใจกันถึงขนาดจะปฏิเสธการกินเนื้อหมูกันเลยทีเดียว

แต่สำหรับประเทศไทย ข้อมูลจากกรมปศุสัตว์ ออกมาชี้แจงก่อนที่รัฐบาลจะสำทับด้วย โดยใจความว่า สถานการณ์ของไวรัสชนิดนี้ไม่น่ากังวล เนื่องจากประเทศไทยได้มีการเฝ้าระวังและติดตามการระบาดของโรคในภาคปศุสัตว์มาอย่างต่อเนื่อง และสุ่มตรวจหาเชื้อในสัตว์มาโดยตลอด ซึ่งยังไม่มีการพบไวรัสชนิดนี้แต่อย่างใด

นอกจากนี้ คำว่า “ไข้หวัดหมู” (Swine Influenza) ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับหมูแต่อย่างใด แต่เป็นคำที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ใช้เรียกไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ที่มีการระบาดเมื่อปี 2552 ซึ่งต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น “ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A H1N1” หรือที่คนไทยรู้จักในชื่อ “ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009”

จึงขอประชาชนอย่าตื่นตระหนกกับข่าวดังกล่าว เนื่องจากอุตสาหกรรมการเลี้ยงสุกรในไทยได้มาตรฐานสากล มีความปลอดภัยทางอาหารระดับสูง และสามารถป้องกันโรคระบาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยไทยเป็นประเทศเดียวในภูมิภาคที่สามารถป้องกันโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (ASF) ที่ระบาดอยู่ในหลายประเทศได้