แบรนด์เสื้อผ้าไทย แห่ซุ่มใช้ "ผ้ายับยั้งไวรัส" พลิกวิกฤติโควิด หลังผู้ซื้อห่วงใยสุขภาพมากขึ้น

แบรนด์เสื้อผ้าไทย แห่ซุ่มใช้ "ผ้ายับยั้งไวรัส" พลิกวิกฤติโควิด หลังผู้ซื้อห่วงใยสุขภาพมากขึ้น

แบรนด์เสื้อผ้าและชุดชั้นในไทยหลายแบรนด์เผยว่า เริ่มหันมาใช้วัสดุที่เรียกว่า "ผ้ายับยั้งเชื้อไวรัส" มากขึ้น หลังจากพบว่าผู้บริโภคจำนวนมากใส่ใจกับสุขภาพและการป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) มากขึ้น จากการที่โรคดังกล่าวระบาดเป็นวงกว้างในระดับโลก

วาโก้ แบรนด์เสื้อผ้าที่มีชื่อเสียงจากผลิตภัณฑ์ชุดชั้นในสำหรับผู้หญิง เผยว่า แบรนด์นำวัสดุดังกล่าวมาผลิตสินค้าบางรายการแล้ว

นอกจากนี้ อีกหลายแบรนด์ อาทิ Absorba, Arrow และ Erawan ก็เผยว่า หันมาใช้วัสดุชนิดนี้

เครือหนึ่งในผู้ผลิตวัสดุดังกล่าว มองว่า ผ้าที่สามารถป้องกันไวรัสได้น่าจะมีโอกาสเติบโตในอนาคต โดยเฉพาะยุคหลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 และหวังว่าวัสดุชนิดนี้จะกลายเป็นนิวนอร์มอล หรือ บรรทัดฐานใหม่ ให้กับการผลิตเสื้อผ้าตลอดหลายปีต่อจากนี้

ส่วนวัสดุดังกล่าวที่เครือสหพัฒน์พัฒนาและผลิตนั้น มีเนื้อผ้าตามปกติ แต่ที่เพิ่มขึ้นมาคือการเคลือสารที่ลดการสดสมของไวรัส และที่ผ่านมาพบว่าช่วยป้องกันไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ H3N2 (เอช3เอ็น2) และแบคทีเรียได้ด้วย ทั้งยังซักและนำกลับมาใช้ใหม่ได้

เครือสหพัฒน์ เผยอีกว่า มีแผนนำผ้าชนิดใหม่นี้มาวางจำหน่ายครั้งแรกในงานสหกรุ๊ปแฟร์ ออนไลน์ ที่จัดผ่านเว็บไซต์ของเครือบริษัท ระหว่างวันที่ 2-5 ก.ค. นี้