ศบค. มีมติต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปถึง 31 ก.ค. รองรับความเสี่ยงมาตรการผ่อนปรนเฟส 5
Sanook//s.isanook.com/sr/0/images/logo-new-sanook.png60060
//s.isanook.com/ns/0/ud/1639/8196758/breaking-news-tn.pngศบค. มีมติต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปถึง 31 ก.ค. รองรับความเสี่ยงมาตรการผ่อนปรนเฟส 5

ศบค. มีมติต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปถึง 31 ก.ค. รองรับความเสี่ยงมาตรการผ่อนปรนเฟส 5

แชร์เรื่องนี้

มติ ศบค. ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ขยายการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปอีก 1 เดือน จนถึงวันที่ 31 ก.ค. 2563 เพื่อรองรับความเสี่ยงการระบาดของโควิด-19 จากมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 5

ช่วงเช้าของวันนี้ (29 มิ.ย.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ชุดใหญ่ เพื่อพิจารณาใน 5 เรื่องสำคัญ ได้แก่ มาตรการผ่อนคลายกิจกรรมกิจการในระยะ 5 อาทิ อาบ อบ นวด ผับ บาร์ การเดินทางของบุคคลจากต่างประเทศเข้ามาในประเทศ มาตรการรองรับการศึกษาเด็กนักเรียนชายแดน และการเว้นที่บนรถโดยสาร และที่สำคัญคือ การขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่อไปอีก 1 เดือนหรือไม่

ล่าสุด มีรายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลระบุว่า ที่ประชุม ศบค. มีมติให้ขยายเวลาการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปจนถึงวันที่ 31 ก.ค. 2563 

หลังจากที่ประชุม ศบค.ชุดเล็ก ร่วมกับหลายฝ่ายเห็นพ้องให้ขยายเวลาการประกาศใช้อำนาจตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปอีก 1 เดือน ตลอดเดือน ก.ค.นี้ เพื่อรองรับมาตรการผ่อนคลายระยะที่ 5 เนื่องจากมีกิจกรรมและกิจการ ที่มีความเสี่ยงสูงมากต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยเฉพาะการเปิดเทอม 1 ก.ค. 2563