สภาเมืองมินนิแอโพลิส มีมติยุบสำนักงานตำรวจ เซ่นกรณี จอร์จ ฟลอยด์ เสียชีวิต

สภาเมืองมินนิแอโพลิส มีมติยุบสำนักงานตำรวจ เซ่นกรณี จอร์จ ฟลอยด์ เสียชีวิต
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

วอชิงตัน, 8 มิ.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันอาทิตย์ (7 มิ.ย.) ที่ผ่านมา สภาเมืองมินนิแอโพลิสของสหรัฐฯ มีมติยุบสำนักงานตำรวจของเมือง หลังอดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจ 4 นายถูกตั้งข้อหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของ จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำไร้อาวุธ ซึ่งได้จุดกระแสการประท้วงไปทั่วโลก

สมาชิกสภาลงมติเสียงข้างมาก 9 จาก 13 เสียง ให้ดำเนินการยุบสำนักงานตำรวจมินนิแอโพลิส (MPD) ซึ่งถูกกล่าวหาว่ามีการกระทำอันเหยียดเชื้อชาติมาเป็นเวลานานแล้ว

“เราต้องการยุติความสัมพันธ์ที่ย่ำแย่ระหว่างเมืองมินนิแอโพลิสกับสำนักงานตำรวจ เพื่อยุติการกำกับดูแลที่เราเห็นกันอยู่ในปัจจุบัน และเพื่อสร้างระบบความปลอดภัยสาธารณะที่ทำให้เราปลอดภัยอย่างแท้จริงขึ้นใหม่อีกครั้ง” ลิซา เบนเดอร์ (Lisa Bender) ประธานสภาฯ กล่าวระหว่างหารือร่วมกับนักกิจกรรม ณ สวนสาธารณะพาวเดอร์ฮอร์น พาร์ก ในวันอาทิตย์ (7 มิ.ย.)

บรรดาสมาชิกสภาระบุในแถลงการณ์ว่า “ความพยายามปฏิรูปตำรวจที่มีมาเนิ่นนานหลายทศวรรษ พิสูจน์แล้วว่าสำนักงานตำรวจมินนิแอโพลิสไม่สามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ และไม่มีวันรับผิดชอบต่อการกระทำของตน”

ด้าน เจค็อบ เฟรย์ (Jacob Frey) นายกเทศมนตรีเมืองมินนิแอโพลิส กล่าวในแถลงการณ์ว่าเขาจะทำงานเพื่อ “การปฏิรูปเชิงโครงสร้างอย่างลึกซึ้ง และการแก้ปัญหาเชิงระบบเรื่องการเหยียดเชื้อชาติในวัฒนธรรมตำรวจ”

เฟรย์ ย้ำว่าเจ้าหน้าที่ของเมืองจะมีส่วนร่วมใน “ยุทธศาสตร์ที่ขับเคลื่อนโดยชุมชนและความปลอดภัยสาธารณะมากขึ้น” พร้อมเสริมว่า “ผมไม่เห็นด้วยกับการยุบสำนักตำรวจมินนิแอโพลิส”

การตัดสินใจของสภาเมืองเกิดขึ้นท่ามกลางการเรียกร้องให้ตำรวจหยุดใช้ความรุนแรง อันเป็นผลพวงหลังการเสียชีวิตของ จอร์จ ฟลอยด์ (George Floyd) เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ด้วยฝีมือเจ้าหน้าที่สำนักงานตำรวจมินนิแอโพลิสจำนวน 4 นาย โดยหนึ่งในเจ้าหน้าที่ใช้หัวเข่ากดลำคอของเขานานเกือบ 9 นาที หลังจากนั้นตำรวจทั้งหมดถูกปลดจากตำแหน่ง และถูกตั้งข้อหาทางอาญา

เหตุเสียชีวิตของฟลอยด์จุดชนวนการประท้วงต่อต้านความโหดร้ายของตำรวจและความอยุติธรรมที่มีต่อเชื้อชาติ ที่ไม่เพียงแพร่กระจายทั่วสหรัฐฯ แต่รวมถึงพื้นที่ส่วนอื่นของโลกด้วย

ทั้งนี้ การเคลื่อนไหวของสภาเมืองมินนิแอโพลิสยังเกิดขึ้นหลังทิม วอลซ์ (Tim Walz) ผู้ว่าการรัฐมินนิโซตาของสหรัฐฯ ประกาศเมื่อวันอังคาร (2 มิ.ย.) ว่าหน่วยงานสิทธิมนุษยชนของรัฐจะดำเนินการสอบสวน “นโยบาย ขั้นตอน และแนวปฏิบัติของสำนักงานตำรวจมินนิแอโพลิสในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เพื่อตรวจสอบว่าพวกเขามีส่วนร่วมในการเลือกปฏิบัติอย่างเป็นระบบหรือไม่”