"ณัฏฐพล" ยืนยัน ศธ. ไม่มีนโยบายห้ามนักเรียนใส่หน้ากากแบบมีลวดลาย

"ณัฏฐพล" ยืนยัน ศธ. ไม่มีนโยบายห้ามนักเรียนใส่หน้ากากแบบมีลวดลาย
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ชี้ โรงเรียนห้ามนักเรียนใส่หน้ากากมีลวดลาย เป็นเรื่องไร้สาระมาก ยืนยัน ศธ. ไม่มีนโยบายให้ใส่หน้ากากอนามัยเข้ากับสีชุดนักเรียน

จากกระแสโรงเรียนแห่งหนึ่งแสดงตัวอย่างของหน้ากากผ้าและเฟซชิลด์ที่เหมาะสมกับเครื่องแบบนักเรียน โดยระบุว่า ควรเป็นสีพื้นไม่มีลวดลาย เช่น สีขาว สีเทา สีดำ สีชมพู สีฟ้า สีเขียว เป็นต้น พร้อมตัวอย่างว่า นักเรียนหญิง ต้องใส่ สีขาว สีอ่อน ส่วนนักเรียนชายต้องใส่ สีขาว สีเทา สีดำ นั้น

ล่าสุด (3 มิ.ย.) นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก ว่า กระแสข่าวเรื่องหน้ากากถูกระเบียบ การเลือกสีหน้ากากให้เข้ากับชุดนักเรียนเป็นเรื่องไร้สาระมาก ขอยืนยันว่าไม่ใช่นโยบายที่มาจากกระทรวงศึกษาอย่างแน่นอน หากใครพบเห็นหรือมีหลักฐานว่าโรงเรียนไหนออกนโยบายนี้สามารถแจ้งเข้ามาได้เลย

พร้อมย้ำว่าสิ่งที่กระทรวงศึกษาธิการให้ความสำคัญ คือ จุดประสงค์ของการใช้หน้ากากอนามัย นั่นคือเพื่อป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้งจากเราสู่คนอื่น และจากคนอื่นสู่เรา การที่ผู้ไม่หวังดีพยายามสร้างเรื่องนี้ให้เป็นประเด็น นอกจากจะบ่อนทำลายวงการการศึกษาแล้ว ยังเบี่ยงประเด็นจุดประสงค์ของการใช้หน้ากากอนามัยอีกด้วย

“ผมขอย้ำตรงนี้และอยากให้ช่วยเผยแพร่ออกไปว่า นักเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษาทุกคนสามารถใช้ได้ทั้งหน้ากากผ้า และหน้ากากอนามัย ที่ถูกสุขอนามัยตามที่กรมอนามัยและกระทรวงสาธารณสุขกำหนด และ เคารพในสถานศึกษาครับ”