จีนเผยวัคซีนโควิด-19 ชนิดเนื้อตาย พร้อมวางตลาดเร็วสุดสิ้นปีนี้

จีนเผยวัคซีนโควิด-19 ชนิดเนื้อตาย พร้อมวางตลาดเร็วสุดสิ้นปีนี้
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

ปักกิ่ง, 2 มิ.ย. (ซินหัว) — ไชน่า เนชันนัล ไบโอเทค กรุ๊ป (CNBG) ผู้ผลิตยาสัญชาติจีน คาดการณ์ว่าวัคซีนโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ชนิดเนื้อตายของจีนจะทดลองทางคลินิกเสร็จสิ้นและพร้อมวางตลาดภายในสิ้นปีนี้หรือต้นปีหน้า

ซีเอ็นบีจี ซึ่งเป็นบริษัทในสังกัดไชน่า เนชันนัล ฟาร์มาซูติคัล กรุ๊ป หรือซิโนฟาร์ม (Sinopharm) บริษัทเภสัชภัณฑ์รายใหญ่ของจีน มีวัคซีนโรคโควิด-19 ชนิดเนื้อตาย อยู่ระหว่างการทดลองทางคลินิก ระยะที่ 2 จำนวน 2 รายการ และได้เพิ่มกำลังการผลิตวัคซีนแล้ว

ซีเอ็นบีจีเผยว่ามีประชาชนได้รับวัคซีนข้างต้นมากกว่า 2,000 คน และข้อมูลทางคลินิกได้รับรองความปลอดภัยและประสิทธิภาพ รวมถึงปรากฏอาการข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์ต่ำกว่าวัคซีนอื่นๆ ที่มีลักษณะคล้ายคลึงกันอย่างมาก

ซีเอ็นบีจีได้เพิ่มกำลังการผลิตวัคซีนด้วยการก่อสร้างหน่วยการผลิตขนาดใหญ่ในกรุงปักกิ่ง ซึ่งผ่านข้อกำหนดการป้องกันความปลอดภัยทางชีวภาพระดับสูง โดยหน่วยการผลิตดังกล่าวสามารถผลิตวัคซีนโรคโควิด-19 ชนิดเนื้อตาย 100-120 ล้านหลอดต่อปี เมื่อเริ่มผลิตขนานใหญ่

ขณะเดียวกันการก่อสร้างหน่วยการผลิตวัคซีนอีกแห่งในนครอู่ฮั่นจะเสร็จสิ้นภายในสิ้นเดือนมิ.ย. หรือต้นเดือนก.ค. โดยหากรวมหน่วยการผลิตทั้งสองแห่งแล้ว แต่ละปีจะสามารถผลิตวัคซีนโรคโควิด-19 ชนิดเนื้อตายได้ 200 ล้านหลอด