Sanook คลุกข่าวเช้า 2 มิ.ย. 63 เล็งยกเลิก พ.ร.ก. ฉุกเฉินเดือนหน้า – วัคซีน COVID-19 อยู่ระหว่างทดลอง

Sanook คลุกข่าวเช้า 2 มิ.ย. 63 เล็งยกเลิก พ.ร.ก. ฉุกเฉินเดือนหน้า – วัคซีน COVID-19 อยู่ระหว่างทดลอง

สวัสดีค่ะ พบกันอีกครั้งกับ Sanook คลุกข่าวเช้าประจำวันอังคารที่ 2 มิถุนายน 2563 ที่มาพร้อมกับระบบ AI ซึ่งจะเล่าข่าวให้คุณฟัง ผ่านฟังก์ชัน Text to Speech เพียงกดปุ่มรูปลำโพงสีเขียว เราก็จะพร้อมเสิร์ฟข่าวร้อนๆ ให้คุณทันที

เริ่มกันที่ข่าวแรก สัญญาณน่ายินดีเกี่ยวกับการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หลังจากที่เมื่อวานนี้ นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. เปิดเผยว่า หากสถานการณ์ในเดือนมิถุนายนผ่านไปได้ด้วยดี ประชาชน “การ์ดไม่ตก” หลังจากจบเฟส 3 และ 4 เข้าสู่เดือนกรกฎาคม อาจมีการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พร้อมวันหยุดชดเชยจากสงกรานต์ ที่เลื่อนมาจากเดือนเมษายน

สำหรับความคืบหน้าเกี่ยวกับวัคซีนป้องกัน COVID-19 ขณะนี้ บริษัทไบโอเนท-เอเชีย จำกัด ได้นำ DNA ต้นแบบของ COVID-19 มาศึกษาวิจัยทดลองเป็นวัคซีนชนิด DNA โดยอยู่ระหว่างการทดลองในหนู ซึ่งคาดว่าจะรู้ผลในสัปดาห์หน้าว่าวัคซีนดังกล่าวจะสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันในหนูทดลองได้สำเร็จหรือไม่ หากประสบความสำเร็จ จะมีการทดลองในลิง ก่อนที่จะทำการทดสอบในคนอีกครั้ง ซึ่งนายวิฑูรย์ วงศ์หาญกุล ประธานกรรมการบริษัท กล่าวว่าการทดสอบในคนน่าจะเริ่มได้ในช่วงต้นปี 2564

นอกจากข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์ COVID-19 ข่าวการเมืองไทยก็มีสีสันไม่แพ้กัน เพราะล่าสุด กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐจำนวน 18 คน ได้แจ้งความประสงค์ขอลาออก ส่งผลให้คณะกรรมการบริหารพรรคชุดปัจจุบันทั้ง 34 คน ต้องพ้นสภาพโดยอัตโนมัติทันที ซึ่งกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐชุดปัจจุบันที่มีชื่อเสียงในเวทีการเมือง ได้แก่ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า และนายไพบูลย์ นิติตะวัน

การลาออกของกรรมการบริหารพรรคทั้ง 18 คน ส่งผลให้มีการเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ซึ่งมีการคาดการณ์กันว่าอาจมีการเปลี่ยนแปลงหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรค โดยมีกระแสข่าวว่า "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จะขยับมาเป็นหัวหน้าพรรคเอง

ก็น่าจะครบถ้วนแล้วสำหรับข่าวที่น่าติดตามในวันนี้ แล้วพบกันใหม่วันพรุ่งนี้ พร้อมกับข่าวร้อนๆ ที่ Sanook จะนำมาเสิร์ฟให้คุณถึงมือ สวัสดีค่ะ