พลังประชารัฐวุ่น! กรรมการบริหารลาออกรวดเดียว 18 คน ส่งผล อุตตม ตกเก้าอี้หัวหน้าพรรค

พลังประชารัฐวุ่น! กรรมการบริหารลาออกรวดเดียว 18 คน ส่งผล อุตตม ตกเก้าอี้หัวหน้าพรรค
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

"ไพบูลย์ นิติตะวัน" ยืนยัน 18 กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ ยื่นลาออกแล้ว ส่งผล 34 กรรมการบริหารพ้นตำแหน่งทันที "อุตตม-สนธิรัตน์" ตกเก้าอี้หัวหน้า-เลขาธิการพรรค

วันนี้ (1 มิ.ย.) นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร. ) แถลงข่าวว่า กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐยื่นหนังสือแจ้งลาออก 18 คน โดยให้มีผลนับตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2563 เป็นตันไป ส่งผลให้คณะกรรมการบริหารพรรคชุดปัจจุบัน จำนวน 34 คน ต้องพ้นสภาพทันที โดยทั้ง 18 รายชื่อ ที่ยื่นหนังสือแจ้งความประสงค์ลาออก ประกอบไปด้วย

1. นายสันติ พร้อมพัฒน์
2. นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์
3. นายสุพล ฟองงาม
4. นายธรรมนัส พรหมเผ่า
5. นายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์
6. นายไผ่ ลิกค์
7. นายนิโรธ สุนทรเลขา
8. นายสัมพันธ์ มะยูโซ๊ะ
9. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ
10. นายพุฒิพงษ์ ปุณณกันต์
11. นายชาญวิทย์ วิภูศิริ
12. นายสกลธี ภัททิยกุล
13. นายสัมฤทธิ์ แทนทรัพย์
14.นายสุรชาติ ตรีบุศกร
15.นายนิพันธ์ ศิริธร
16. นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ
17. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน
18. นายพงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ

ทั้งนี้ การพ้นจากตำแหน่งคณะกรรมการบริหารพรรคชุดปัจจุบัน จากการลาออกของกรรมการบริหารพรรคเกินครึ่งนั้น เป็นไปตามข้อบังคับพรรคพลังประชารัฐ ข้อที่ 15 (3) และตามข้อบังคับพรรคพลังประชารัฐ ข้อที่ 15 วรรค 3 กำหนดว่า “ในกรณีกรรมการบริหารพรรคการเมืองพันจากตำแหน่งทั้งคณะ ยกเว้น (2) ให้เลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรคการเมืองชุดใหม่ภายใน 45 วัน นับแต่วันที่กรรมการบริหารพรรคการเมืองพ้นจาก
ตำแหน่งทั้งคณะ”

และตามวรรค 4 ระบุว่า “ในกรณีที่มีเหตุให้กรรมการบริหารพรรคการเมืองพ้นจากตำแหน่งทั้งคณะ ให้กรรมการบริหารพรรคการเมืองที่พ้นจากตำแหน่งทั้งคณะอยู่ในตำแหน่งเพื่อปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่าจะมีการเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรคการเมืองชุดใหม่”