สหรัฐฯ เด้ง 4 ตำรวจ ใช้หัวเข่ากดลำคอชายผิวสีลงกับพื้นจนขาดใจตาย

สหรัฐฯ เด้ง 4 ตำรวจ ใช้หัวเข่ากดลำคอชายผิวสีลงกับพื้นจนขาดใจตาย
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

วอชิงตัน, 27 พ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอังคาร (26 พ.ค.) เจ้าหน้าที่ตำรวจ 4 คน ในรัฐมินนิโซตาของสหรัฐฯ ถูกปลดจากตำแหน่ง หลังพัวพันเหตุการณ์ชายผิวสีเสียชีวิตขณะถูกจับกุมตัว โดยคลิปวิดีโอที่ถูกเผยแพร่บนโลกออนไลน์แสดงให้เห็นชายผิวสีคนหนึ่งตำรวจถูกกดลำคอลงกับพื้น

ผู้พบเห็นเหตุการณ์เป็นผู้บันทึกคลิปวิดีโอเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้หัวเข่ากดลำคอของชายผิวสีลงกับพื้น ขณะจับกุมเขาในเมืองมินนิแอโพลิส เมื่อช่วงเย็นวันจันทร์ (25 พ.ค.) โดยชายผิวสีร้องคร่ำครวญซ้ำๆ ว่า “ผมหายใจไม่ออก” และ “ได้โปรดเถอะ ผมหายใจไม่ออก”

ไม่กี่นาทีหลังจากนั้น ชายผิวสีที่นอนคว่ำหน้ากับพื้นถนนและมือทั้งสองถูกใส่กุญแจมือไพล่หลังก็เงียบเสียงลงและแน่นิ่งไป แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงใช้หัวเข่ากดลำคอของเขาให้นอนราบกับพื้น ไม่แยแสเสียงของประชาชนโดยรอบที่ร้องขอให้พวกเขาหยุดการกระทำ

คลิปวิดีโอไม่ได้แสดงให้เห็นเหตุการณ์ก่อนหน้านั้น แต่แถลงการณ์จากสำนักงานตำรวจมินนิแอโพลิสระบุว่าชายคนดังกล่าว “มีอาการโศกเศร้าเสียใจที่คาดว่าเกี่ยวข้องกับการเสพยา” และเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เรียกรถพยาบาล แต่ชายคนดังกล่าวเสียชีวิตหลังถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเพียงไม่นาน

นิวยอร์กไทมส์ สื่อสหรัฐฯ รายงานว่าชายผิวสีชื่อจอร์จ ฟลอยด์ (George Floyd) อายุ 40 ปี โดยตำรวจได้รับแจ้งกรณีชายต้องสงสัยว่ากระทำการปลอมแปลงเอกสาร และพบฟลอยด์นั่งอยู่บนรถยนต์สีน้ำเงินด้วยอาการที่ดูเหมือน”อยู่ภายใต้ฤทธิ์ยา”

แถลงการณ์จากสำนักงานตำรวจมินนิแอโพลิสระบุว่าเจ้าหน้าที่สำนักงานสอบสวนกลางหรือเอฟบีไอ (FBI) เข้าร่วมการสืบสวนสอบสวนการเสียชีวิตของฟลอยด์

ด้านแถลงการณ์จากเจค็อบ เฟรย์ (Jacob Frey) นายกเทศมนตรีเมืองมินนิแอโพลิส ระบุว่า “การเป็นคนผิวสีในสหรัฐฯ ไม่ควรเป็นเหตุผลของการได้รับโทษถึงชีวิต” และโพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ว่าสำนักงานตำรวจมินนิแอโพลิสได้สั่งปลดเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ดังกล่าวทั้ง 4 คนแล้ว

ทั้งนี้ คลิปวิดีโอของเหตุสะเทือนใจครั้งล่าสุดทำให้หลายคนหวนนึกถึงเหตุการณ์คล้ายคลึงกัน ซึ่งเกิดขึ้นในปี 2014 เมื่อเอริก การ์เนอร์ (Eric Garner) ชายผิวสีไร้อาวุธ เสียชีวิตระหว่างถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจนิวยอร์กล็อกคอเพื่อควบคุมตัว

นิวยอร์กไทมส์รายงานว่าประโยค “ผมหายใจไม่ออก” ซึ่งเป็นคำร้องขอของการ์เนอร์ กลายเป็นเสียงปลุกระดมการประท้วงต่อต้านการปฏิบัติหน้าที่อันไม่ถูกต้องชอบธรรมของตำรวจทั่วสหรัฐฯ