ฮ่องกงเดือดอีกรอบ! ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาสลายกลุ่มผู้ประท้วงกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่

ฮ่องกงเดือดอีกรอบ! ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาสลายกลุ่มผู้ประท้วงกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

ตำรวจฮ่องกงระดมยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ประท้วงที่ย่านช้อปปิ้งแห่งหนึ่ง หลังจากที่ประชาชนหลายร้อยคนเดินขบวนตามท้องถนนเพื่อต่อต้านกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ที่รัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่เตรียมนำออกมาใช้กับฮ่องกง

รัฐบาลปักกิ่งบอกว่าจุดประสงค์ของกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่นี้ คือ การสกัดกั้นผู้สนับสนุนแนวคิดแบ่งแยกฮ่องกงเป็นอิสระและกิจกรรมที่เข้าข่ายบ่อนทำลายชาติ รวมถึงการแทรกแซงของต่างชาติและการก่อการร้ายในฮ่องกง

แต่บรรดาผู้ประท้วงวิจารณ์กฎหมายฉบับนี้ว่าเป็นการทำลายแนวคิด "หนึ่งประเทศ สองระบบ" ซึ่งรัฐบาลจีนนำมาใช้เพื่อรับประกันเสรีภาพทางการเมืองของชาวฮ่องกง

เมื่อวานนี้ (อาทิตย์ที่ 25 พ.ค.) ผู้ประท้วงซึ่งสวมชุดสีดำล้วน รวมตัวกันที่ย่าน Causeway Bay พร้อมตะโกนคำขวัญ "ยืนหยัดเพื่อฮ่องกง" และเรียกร้องเสรีภาพให้แก่ชาวฮ่องกง

ผู้ประท้วงบางคนถูกจับกุมในข้อหาชุมนุมเกิน 8 คนโดยไม่ได้รับอนุญาต และไม่ปฏิบัติตามระเบียบปฏิบัติว่าด้วยการเว้นระยะห่างทางสังคมในช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ประณามการผลักดันกฎหมายความมั่นคงใหม่ โดยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ชี้ว่าเป็นวาระสุดท้ายของความเป็นอิสระในการปกครองตนเองที่รัฐบาลปักกิ่งได้สัญญาให้ไว้กับฮ่องกง และว่าการตัดสินใจใดๆ จากจีนที่ละเมิดอิสระการปกครองตนเองและเสรีภาพของฮ่องกง จะส่งผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ต่อการประเมินของสหรัฐฯ ในนโยบายหนึ่งประเทศสองระบบ และสถานะของฮ่องกง

ขณะที่ มิตช์ แมคคอนแนลล์ วุฒิสมาชิกอเมริกัน ตำหนิรัฐบาลปักกิ่งว่าพยายามใช้วิกฤตการระบาดของโควิด-19 เป็นข้ออ้างในการเพิ่มความเป็นเผด็จการหรืออำนาจผูกขาดของตัวเอง