พานาโซนิค ย้ายโรงงานหนีไทย ไปเวียดนาม สร้างฮับผลิตตู้เย็น-เครื่องซักผ้าอาเซียน

พานาโซนิค ย้ายโรงงานหนีไทย ไปเวียดนาม สร้างฮับผลิตตู้เย็น-เครื่องซักผ้าอาเซียน

สำนักข่าวนิกเกอิจากญี่ปุ่น รายงานว่าพานาโซนิค ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าชื่อดัง เตรียมปิดโรงงานผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่แห่งหนึ่งนอกกรุงเทพมานครภายในไตรมาส 3 ของปีนี้ และเตรียมตั้งโรงงานขนาดใหญ่กว่าในเวียดนาม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต

โรงงานดังกล่าวในไทยจะหยุดผลิตเครื่องซักผ้าในเดือน ก.ย. และตู้เย็นในเดือน ต.ค. ก่อนปิดอาคารโรงงานในเดือน มี.ค. ปีหน้า ขณะเดียวกันศูนย์วิจัยและพัฒนาที่อยู่อาคารข้างๆ กัน ก็จะปิดลงด้วย

สาเหตุที่ย้ายการผลิตไปยังเวียดนามครั้งนี้ คาดว่าจะช่วยลดต้นทุนการผลิตให้กับบริษัทได้ระดับหนึ่ง เพราะต้นทุนการจัดซื้ออะไหล่และชิ้นส่วนอุปกรณ์ในเวียดนามต่ำกว่าในไทย

หลายปีที่ผ่านมา บริษัทข้ามชาติหลายราย อาทิ ซัมซุง แอลจี กรุ๊ป และผู้ผลิตจากญี่ปุ่นจำนวนมาก เริ่มย้ายฐานการผลิตเข้าไปยังเวียดนาม

ขณะเดียวกันวีนาแคปิตอล ซึ่งเป็นบริษัทด้านการเงินของเวียดนาม ออกรายงานฉบับหนึ่งที่มองว่า การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) จะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจเวียดนาม ด้วยการเร่งให้บริษัทต่างๆ ตัดสินใจย้ายฐานการผลิตมายังเวียดนามมากขึ้นและเร็วขึ้น เนื่องจากมีต้นทุนต่ำกว่าหลายประเทศ ในช่วงที่หลายบริษัทเผชิญกับรายได้ที่ลดลงจากโรคดังกล่าว