เพื่อไทยอัดนายกฯผิดจารีตฯ ยุตำรวจ2แสนนายแต่งดำอารยะขัดขืน หนุนพัชรวาทสู้จนเกษียณอย่าลาออก

เพื่อไทยอัดนายกฯ ตั้งรักษาการผบ.ตร.ผิดจารีตฯระบบราชการไทย ยุตำรวจแต่งดำอารยะขัดขืน หนุนพัชรวาทอย่าลาออก สู้ต่อจนเกษียณ โพลเชียร์มาร์คตั้งวิเชียร์ผบ.ตร.ใหม่ ป.ป.ช.เล็งเสนอรบ.สังคายนาวงการสีกากี อ้างทำผลวิจัยพบคดีส่วนใหญ่ถูกร้องใช้อำนาจโดยมิชอบ นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 สิงหาคม ที่พรรคเพื่อไทย ถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีตั้งรักษาการผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ในขณะที่ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผบ.ตร. ยังอยู่ในประเทศไทย ว่า ถือเป็นสิ่งที่ผิดจารีตประเพณีของระบบราชการไทยอย่างยิ่งที่มีการตั้งรักษาราชการแทน ผบ.ตร.ทั้งที่ ผบ.ตร.ตัวจริงยังอยู่ในประเทศ จึงอยากจะเตือนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ว่าตอนเป็นผู้นำฝ่ายค้านก็ถูกเรียกว่า มาร์ค ม.7 ในการขอนายกฯพระราชทาน แต่พอมาเป็นนายกฯ นายอภิสิทธิ์กำลังจะเป็น มาร์ค ม.157 ซึ่งเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ในเรื่องการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ในการไปแต่งตั้งรักษาการ ผบ.ตร. และมีทีท่าจะเข้าไปล้วงลูกเปลี่ยนโผตำรวจระดับรองผู้บัญชาการ และการแต่งตั้งตำรวจระดับนายพัน จึงอยากเตือนว่านายอภิสิทธิ์อย่าไปฟังคนใกล้ชิดมาก ขอให้ปรึกษานักกฎหมายที่อ่านกฎหมาย ไม่เช่นนั้นอาจจะเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ได้

นายพร้อมพงศ์กล่าวว่า ขอเรียกร้องไปยัง พล.ต.อ.พัชรวาท ให้แสดงศักดิ์ศรีของผู้นำองค์กรตำรวจกว่า 200,000 คน และข้าราชการตำรวจทั้งหมด ให้ออกมาแสดงอารยะขัดขืนเพื่อบอกไปยังรัฐบาลให้ยุติการเข้ามาแทรกแซงองค์กรตำรวจ และขอให้ พล.ต.อ.พัชรวาทอย่าลาออก ขอให้อยู่จนเกษียณอายุราชการ และขอให้ข้าราชการตำรวจออกมาแต่งชุดดำ จะกี่วันก็ได้เพื่อบอกให้ฝ่ายการเมืองรู้ว่าอย่าเข้ามาแทรกแซงในองค์กร และขอเรียกร้องนายกฯว่าหากไม่อยากให้ พล.ต.อ.พัชรวาทปฏิบัติหน้าที่ก็ให้ย้ายไปช่วยราชการสำนักนายกฯ แต่อยู่ที่ว่านายกฯจะกล้าหรือไม่เท่านั้น และขอให้นายกฯไปเน้นเรื่องการบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้ชาวบ้านที่ต้องเผชิญโจรผู้ร้ายมากกว่าลงมายุ่งเรื่องโผแต่งตั้งโยกย้ายอย่างนี้

นายวิชา มหาคุณ กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวว่า ขณะนี้คณะกรรมการ ป.ป.ช.จะจับตาดูการทำงานของคณะทำงานที่คณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ตั้งขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริง และการทำงานของคณะกรรมาธิการตำรวจของสภาผู้แทนราษฎรก่อน เพราะเป็นขั้นตอนเบื้องต้นของการหาข้อเท็จจริงในคดีความต่างๆ ป.ป.ช.จะยังไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวในขณะนี้ และ ป.ป.ช.เองกำลังทำงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการใช้อำนาจโดยมิชอบของตำรวจอยู่ คาดว่าจะสรุปผลได้ภายในต้นกันยายนนี้ จากนั้นจะส่งให้กับรัฐบาลไปพิจารณาแก้ไขปัญหาและปรับปรุงกฎหมายต่อไป

สาเหตุที่ ป.ป.ช.ต้องจัดทำงานวิจัยชิ้นนี้ขึ้นมา เพราะคดีส่วนใหญ่ที่ถูกร้องมาเป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับการใช้อำนาจโดยมิชอบของตำรวจ จึงต้องหาวิธีนำไปสู่การแก้ไขปัญหาทั้งระบบ เท่าที่พบ สาเหตุของการใช้อำนาจโดยมิชอบมาจากปัญหาเรื่องตัวระบบขององค์กรตำรวจ และมาจากวัฒนธรรม ความเคยชิน หรือมีแบบอย่างที่ไม่ดี นายวิชากล่าว

ขณะที่สำนักวิจัยเอแบคโพลล์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญเผยผลวิจัยความเห็นประชาชนจากการสำรวจประชาชนอายุ 18 ปีขึ้น ใน 17 จังหวัด จำนวน 1,456 ครัวเรือน ถึงประเด็นหากนายกรัฐมนตรีแต่งตั้ง พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ที่ปรึกษา สบ10 รักษาการ ผบ.ตร. เป็น ผบ.ตร.คนใหม่ นั้น พบว่า ร้อยละ 60.5 เห็นด้วย ขณะที่ ร้อยละ 39.5 ไม่เห็นด้วย

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!