โฆษก ศบค. แจง "ไทยชนะ" เก็บข้อมูลเพื่อคุมโรคเท่านั้น-ยังไม่อนุญาตให้ดัดผม-ย้อมสี

โฆษก ศบค. แจง "ไทยชนะ" เก็บข้อมูลเพื่อคุมโรคเท่านั้น-ยังไม่อนุญาตให้ดัดผม-ย้อมสี
Voice TV

สนับสนุนเนื้อหา

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.)  กล่าวในการแถลงสถานการณ์ประจำวันนี้ โดยเผยถึงกรณีการเก็บข้อมูลในแอปพลิเคชันไทยชนะ ว่า กระทรวงสาธารณสุขมีเจตนาเพื่อควบคุมโรคประการเดียว เพื่อให้สามารถติดตามตัวได้ง่าย และชุดข้อมูลนี้เก็บไว้เพียงแค่ 60 วันเท่านั้น หากไม่มีการติดเชื้อ ข้อมูลย้อนหลัง 60 วันก็จะถูกลบออกไปแน่นอน จึงไม่ต้องกังวลใจ ยืนยันว่า ภาครัฐดูแลและปกป้องความเป็นสิทธิส่วนบุคคล 

ส่วนเรื่องมาตรการผ่อนปรนกิจการ และกิจกรรมต่างๆนั้น ยืนยันว่า การผ่อนปรนกิจการร้านตัดผมและร้านเสริมสวย ยังไม่อนุญาตให้ดัดผม หรือย้อมสีผม เพราะเป็นกิจกรรมที่ต้องใช้เวลามากกว่า 2 ชั่วโมง หากประเทศไทยสามารถทำตัวเลขให้ต่ำกว่า 2 หลักได้นานขึ้น ก็จะเข้าสู่การผ่อนปรนระยะที่ 3 และ 4 ต่อไป

ส่วนธุรกิจสถานบันเทิง เช่น ผับ บาร์ จะเปิดกิจการได้ในระยะที่ 4 ช่วงปลายเดือน มิ.ย. หรือไม่นั้น นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า กลุ่มสถานบันเทิงเป็นกลุ่มกิจการที่อยู่ในกลุ่มที่ 4 สีแดง ซึ่งมีความเสี่ยงสูงต่อการแพร่ระบาดในเกณฑ์ปานกลางถึงสูง การจะกลับมาเปิดกิจการได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับตัวเลขผู้ติดเชื้อ ประเทศไทยมีตัวเลขหลักเดียวยาวนานมา 22 วันแล้ว หากการ์ดไม่ตก สามารถมีตัวเลขหลักเดียวได้นานกว่านี้ แล้วระยะ 14 วันที่จะพิจารณาผ่อนปรนได้ก็จะผ่านไปเร็ว 

ดังนั้น ขอให้ตัวเลขหลักเดียวอยู่นานๆ แล้วทุกกิจการและกิจกรรมก็จะเปิดได้เหมือนเดิมภายใต้วิถีใหม่ New Normal หากกิจการใดมีข้อเสนอในการดำเนินกิจกรรมก็สามารถเสนอมายัง ศบค.ได้