ลอสแอนเจลิสยืนยัน เด็กป่วยโรคปริศนา 4 ราย เกี่ยวพันกับโควิด-19

ลอสแอนเจลิสยืนยัน เด็กป่วยโรคปริศนา 4 ราย เกี่ยวพันกับโควิด-19
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

ลอนแอนเจลิส, 19 พ.ค. (ซินหัว) — เทศมณฑลลอสแอนเจลิสยืนยันว่าเด็ก 4 รายที่ได้รับการวินิจฉัยว่ามีอาการอักเสบปริศนาตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. มีผลตรวจโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เป็นบวก ขณะที่ผู้ป่วยต้องสงสัยว่าเป็นโรคโควิด-19 อีก 21 รายกำลังอยู่ระหว่างรอผลทดสอบแอนติบอดี

บาร์บารา เฟอร์เรอร์ (Barbara Ferrer) ผู้อำนวยการสาธารณสุขเทศมณฑลลอสแอนเจลิส แถลงข่าวประจำวันว่าเด็ก 3 ใน 4 ราย ซึ่งมีอายุระหว่าง 8 เดือน-2 ปีถูกปล่อยตัวจากโรงพยาบาลแล้ว ส่วนเด็กอีก 1 รายกำลังรักษาตัวโดยมีอาการเข้าขั้นวิกฤติ

สำนักข่าวเอบีซี 7 (ABC 7) ระบุว่านครนิวยอร์กรายงานตรวจพบผู้ป่วยที่มีแนวโน้มเป็นโรคโควิด-19 หลายสิบราย และมีกรณีเด็กเสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับโรคโควิด-19 อีก 3 ราย

สำนักข่าวเสริมว่าคณะแพทย์จากโรงพยาบาลเด็กลอสแอนเจลิสคาดการณ์ว่าอาการเจ็บป่วยปริศนาอาจเป็นการตอบสนองของร่างกายเด็กต่อโรคโควิด-19 ที่ค่อนข้างช้า โดยอาการเจ็บป่วยดังกล่าวทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของเด็กคนหนึ่งไปขัดขวางการทำงานของหลอดเลือด

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (15 พ.ค.) เทดรอส อัดฮานอม กีเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) แถลงข่าวทางออนไลน์ว่ากลุ่มอาการอักเสบของอวัยวะหลายระบบ (multisystem inflammatory syndrome) ในเด็กอาจเกี่ยวพันกับโรคโควิด-19

เทดรอสเปิดเผยว่าในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา รายงานจากยุโรปและอเมริกาเหนือระบุว่ามีเด็กจำนวนหนึ่งเข้ารับการรักษาในแผนกผู้ป่วยหนักด้วยกลุ่มอาการอักเสบของอวัยวะหลายระบบ ซึ่งมีลักษณะบางประการคล้ายคลึงกับโรคคาวาซากิ (Kawasaki disease) และอาการท็อกซิกช็อก (Toxic shock syndrome)

อาการของโรคคาวาซากิประกอบด้วยมีไข้สูงต่อเนื่อง ผื่นขึ้นตามตัว ริมฝีปากแดงแห้งแตก ลิ้นแดง ตา มือ และเท้าบวม รวมถึงต่อมน้ำเหลืองบริเวณลำคอโต