เทือก ยันไม่ได้บีบ พัชรวาท"ไปแดนใต้

เทือก ยันไม่ได้บีบ พัชรวาท"ไปแดนใต้

เทือก ยันไม่ได้บีบ พัชรวาท"ไปแดนใต้ เกี่ยวกับ พัชรวาท วงษ์สุวรรณ

สุเทพ ระบุ ไม่ได้บีบ พัชรวาท ไปปฏิบัติภารกิจ 3 จว.ใต้ เชื่อเรื่องไม่บานปลายถึง ประวิตร ระบุ ข่าวปลด อนุพงษ์ สลายขั้วอำนาจแค่ข่าวลือ

(11ส.ค.) เวลา 09.30 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกระแสข่าวว่านายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี บีบให้พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผบ.ตร. ลาไปปฏิบัติภารกิจที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่า พล.ต.อ.พัชรวาท เป็น ผบ.ตร.ที่ยังเหลืออายุราชการอีกเพียง 40-50 วันเท่านั้นก่อนที่จะเกษียณ เราก็ไปพิรี้พิไรกับเขาเหลือเกิน

เมื่อ ถามว่าเรื่องนี้จะบานปลายไปถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รมว.กลาโหม ในฐานะพี่ชาย พล.ต.อ.พัชรวาท หรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า ไม่มีอะไรบานปลาย เชื่อตนเถอะ อย่าทำอะไรตามข่าวลือ อย่าไปเชื่อข่าวลือ ไม่มีอะไรบานปลายทั้งสิ้น เมื่อถามว่าส่วนตัวได้ให้คำปรึกษานายกรัฐมนตรีเกี่ยวกับเรื่องนี้บ้างหรือ ไม่ เพราะประชาชนสงสัยว่ารัฐบาลใช้กฎหมายฉบับใดบริหารราชการแผ่นดิน นายสุเทพ กล่าวว่า ก็ใช้กฎหมายฉบับปกติที่บริหารกันมาทุกรัฐบาล

ผู้สื่อข่าวถามว่าแต่ตามปกติถ้า ผบ.ตร.อยู่ปฏิบัติหน้าที่ในประเทศจะไม่มีการตั้งรักษาการแทน นายสุเทพ กล่าวว่า "เที่ยวนี้ผมได้ขอให้ท่าน ผบ.ตร.ได้ ลงไปสะสางงานที่ภาคใต้ให้ผมหน่อย และเข้าใจว่าต้องไปหลายวัน 7-8 วัน อย่างนี้ก็ต้องมีคนที่ต้องปฏิบัติราชการแทนที่กรุงเทพฯเป็นปกติไม่มีอะไรที่ พิเศษมากกว่านั้น ซึ่งผมก็จะลงพื้นที่ไปด้วยในวันที่ 13 ส.ค.นี้ แต่ผมจะเดินทางแบบไป-กลับ ไม่ได้อยู่ยาว"

เมื่อถามว่าแต่หากจะให้เป็นผลดีต่อภาพลักษณ์รัฐบาลน่าจะสั่งให้มาช่วยราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรี แล้วจึงตั้งรักษาการ ผบ.ตร. ก็จะไม่มีใครว่า นายสุเทพ กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องปกติอย่าไปทำให้เป็นเรื่องใหญ่โตอะไรเลย

เมื่อถามว่าตอนนี้เหมือนกับว่าเมื่อ ผบ.ตร.เดิน ทางกลับมาทำงาน ทางรัฐบาลก็พยายามหากิจการให้ต้องลาปฏิบัติราชการอยู่เรื่อยๆ นายสุเทพ กล่าวว่า "ผมคิดว่าเรื่องนี้พอได้แล้ว พูดมากไปแล้ว ผมพูดจนเมื่อยแล้ว ผมก็พยายามขอร้องสื่อมวลชนให้พอได้แล้ว แต่สื่อก็ไม่หยุดกันสักที เดี๋ยวทุกอย่างก็ชัดเจนไปเอง"

เมื่อถามต่อว่ามีข่าวถึงขั้นว่า นายกรัฐมนตรีอยากจะสลายขั้วอำนาจ โดยอาจจะมีการปลด พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผบ.ทบ.ด้วย นายสุเทพ กล่าวว่า "ไอ้ที่ถามอย่างนี้ ถ้าเป็นสมัยหนุ่มๆจะตอบแรงๆเลย แต่ว่าตอนนี้ต้องบอกว่ามันลือกันมากไปแล้ว ลือกันจนเกินจริง จนบ้านเมืองเขาจะตกอกตกใจกันไปหมด มันไม่มี เรื่องอะไรที่จะต้องไปทำอย่างนั้นกับท่าน ผบ.ทบ. เวลาจะลืออะไรต้องรู้พื้นฐานว่ามีสมมติฐานของโรคที่จะสงสัยบ้างหรือไม่ ยืนยันว่าไม่มี"

ผู้สื่อข่าวถามว่า หลังจากได้พูดคุยกับ พล.อ.ประวิตรแล้ว ทาง พล.อ.ประวิตร ยังมีข้อติดใจเรื่องน้องชายอยู่หรือไม่ นายสุเทพ กล่าวปฏิเสธว่า ไม่มี ไม่มีปัญหาอะไรเลย ตนเพิ่งเจอกับท่านเมื่อ 1-2 วันนี้เอง ท่านไม่มีบ่นอะไรเลย ท่านเป็นลูกผู้ชาย ให้ทำงานอะไรก็ทำหมด ไม่เห็นเคยบ่นอะไรตั้งแต่ทำงานด้วยกันมา 7-8 เดือน ยืนยันว่าไม่มีกรณีที่ รมว.กลาโหมจะไขก๊อกลาออกแน่นอน ทุกคนอยู่ช่วยกันทำงานให้ชาติบ้านเมือง ไม่มีปัญหาอะไร

 

เรื่องล่าสุดของหมวด การเมือง

ดูหมวด การเมือง ทั้งหมด