เทือก รับนโยบายสมานฉันท์ล้มเหลว

เทือก รับนโยบายสมานฉันท์ล้มเหลว

เทือก รับนโยบายสมานฉันท์ล้มเหลว เกี่ยวกับ รัฐบาล

รองนายกฯ สุเทพ ยอมรับนโยบายการสร้างสมานฉันท์ของคนในชาติไม่ประสบผลสำเร็จ ระบุ รัฐบาลแข็งแรงพอที่จะทำงานต่อไปได้ มั่นใจไม่มีการปรับ ครม.แน่นอนปีนี้ เผย ต้องอดทน อดกลั้น ในการทำหน้าที่ เพราะมีฝ่ายอื่นกระเหี้ยนกระหือ ไม่ให้เกิดความสมานฉันท์

(6ส.ค.) เวลา 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ให้สัมภาษณ์ถึงการแถลงผลงาน 6 เดือนรัฐบาลในวันนี้ (6 ส.ค.) ว่า เดี๋ยวก็ได้ฟังนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี แถลงว่ารัฐบาลได้ทำอะไรไปบ้าง อย่างไร ส่วนเรื่องที่ว่ารัฐบาลจะผ่านปีนี้ไปได้หรือไม่ ตนยืนยันว่ารัฐบาลอยู่ในสภาที่มีความแข็งแรงเพียงพอที่จะทำงานแก้ไขปัญหาของ ประเทศชาติและประชาชนได้ ไม่มีปัญหา

เมื่อถามว่าในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมานี้ คิดว่ามีอะไรที่ต้องปรับแก้บ้างหรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า เราพยายามให้ประชาชนทั้งประเทศเข้าใจว่าบ้านเมืองที่จะเข้มแข็งพอในการที่จะ แก้ไขปัญหาทั้งเศรษฐกิจ สังคม นั้น จะต้องมีความสามัคคีกัน ดังนั้นจะเห็นว่าในช่วง 6-7 เดือนที่ผ่านมา รัฐบาลก็พยายามผ่อนหนักผ่อนเบา อดทน อดกลั้น มาโดยตลอด ซึ่งประชาชนก็จะเห็นชัด และตนเชื่อว่าประชาชนส่วนใหญ่เข้าใจ ก็อยากจะเรียกร้องว่าบ้านเมืองก็เป็นของพวกเราทุกคน ดังนั้นทุกคนมีหน้าที่ต้องช่วยกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการปกป้องสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ที่เป็นภาระของประชาชนซึ่งเป็นเจ้าของประเทศที่แท้จริง ดังนั้นทุกคนก็ต้องช่วยกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องสมานฉันท์ถือเป็นนโยบายรัฐบาล ขณะนี้ถือว่านโยบายนี้มีความสำเร็จหรือยัง นายสุเทพ กล่าวว่า "ไม่ค่อยประสบความสำเร็จครับ เพราะว่ารัฐบาลก็พยายามอยู่ข้างเดียว อดทน อดกลั้น แต่ฝ่ายอื่นก็กระเหี้ยนกระหือรือกันเหลือเกิน ไม่บันยะบันยังกันเลย ก็เหนื่อยหน่อย แต่ไม่ท้อถอย ก็จะทำต่อไป" เมื่อถามว่าดูแล้วสถานการณ์ยังอยู่ในภาวะที่รับมือได้หรือไม่ เพราะ พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกรัฐมนตรี และนายบัญญัติ บรรทัดฐาน กรรมการสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ก็ประเมินสถานการณ์ตรงกันว่ามี 7-8 เรื่องหนักๆที่รัฐบาลจะต้องแบกรับต่อไป นายสุเทพ กล่าวว่า รัฐต้องเผชิญหน้ากับปัญหา เพราะว่าได้อาสาเข้ามาแล้ว และประชาชนคนไทยเจ้าของประเทศทุกระดับก็ฝากความหวังไว้กับรัฐบาล ดังนั้นเราก็ต้องอดทน อดกลั้น มุมานะทำงานต่อไป ทราบดีว่าปัญหาหนัก แต่ก็ต้องพยายามทำต่อไป

เมื่อถามว่าแล้วเป็นปัจจัยที่เสี่ยงจะทำ ให้เกิดอุบัติเหตุทางการเมืองโดยง่ายอย่างที่ พล.ต.สนั่น ได้วิเคราะห์หรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า อุบัติเหตุก็เกิดเพราะความประมาท ดังนั้นเราก็ไม่ตั้งอยู่บนความประมาท เราก็ป้องกันอุบัติเหตุได้ เมื่อถามว่าอุบัติเหตุนั้นหมายถึงความไม่ประมาทในพรรคร่วมรัฐบาลด้วยใช่หรือ ไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า "ก็ทุกอย่างครับ นี่ผมยกคำสอนของอาจารย์สวนโมกข์มาเลย คือหมายความว่าเราก็ต้องไม่ลืมตัว ไม่ประมาท เผชิญปัญหาตามความเป็นจริง และเอาความจริงใจเข้ามาแก้ไข"

ผู้สื่อข่าวถามว่า ตอนนี้มีสิ่งบอกเหตุหรือยังว่าจะมีอุบัติเหตุอะไรเกิดขึ้น นายสุเทพ กล่าวว่า ไม่มีสิ่งบอกเหตุว่าจะมีอุบัติเหตุ เมื่อถามว่าแต่การที่เมื่อวานนี้ (5 ส.ค.) นายกรัฐมนตรีพูดในทำนองว่าไม่ห่วงศึกนอกแต่ห่วงศึกในมากกว่านั้นมีนัยสำคัญ อะไรหรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า ตนไม่ได้ยินนายกฯพูดอย่างนี้ ตนได้ยินแต่ พล.ต.สนั่น อวยพรวันเกิดให้นายกรัฐมนตรี และก็บอกว่าทุกพรรคจะร่วมเป็นกำลังให้นายกรัฐมนตรี ไม่ต้องห่วงศึกนอกศึกใน เราร่วมมือกัน เราต้องต่อสู้ ฟันฝ่าไปได้

เมื่อถามว่าแล้ว สัมพันธภาพในพรรคร่วมรัฐบาลในขณะนี้ไม่ได้เกิดปัญหาวิกฤตอะไรใช่หรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า ไม่มีปัญหาเลย เพื่อนร่วมรัฐบาลจากทุกพรรคได้ตระหนักดีว่าทุกคนมีภาระหน้าที่ที่จะช่วยกัน กอบกู้สถานการณ์ แก้ไขปัญหาของประเทศและประชาชน เมื่อถามว่ามองหรือไม่ว่าจะมีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อให้การทำงานรัฐบาลดีขึ้น นายสุเทพ กล่าวว่า "ไม่มองครับ ไม่มีครับ ปีนี้ไม่มีการปรับ ครม.แน่นอนครับ" เมื่อถามว่าเกรงเกิดแรงกระเพื่อมอะไรหรือไม่ เพราะทีมเศรษฐกิจก็ถูกวิจารณ์มาก นายสุเทพ กล่าวว่า ไม่มี วิจารณ์ได้ ทุกคนต้องถูกวิจารณ์ได้ ซึ่งตนก็ถูกวิจารณ์เยอะแยะ แต่ว่าเราต้องน้อมรับคำวิจารณ์และปรับปรุง แก้ไขการทำงานให้ดีขึ้น

 

เรื่องล่าสุดของหมวด การเมือง

ดูหมวด การเมือง ทั้งหมด