แอฟริกาใต้อ่วม บุคลากรแพทย์ติดโควิด-19 มากกว่า 500 ราย เสียชีวิตแล้ว 2 ราย

แอฟริกาใต้อ่วม บุคลากรแพทย์ติดโควิด-19 มากกว่า 500 ราย เสียชีวิตแล้ว 2 ราย
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

โจฮันเนสเบิร์ก, 7 พ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพุธ (6 พ.ค.) ซเวลี ไมซ์ (Zweli Mkhize) รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของแอฟริกาใต้ทวีตข้อความว่ามีผู้ปฏิบัติงานด้านสุขภาพของแอฟริกาใต้ติดเชื้อโรคโควิด-19 รวม 511 ราย ซึ่ง 149 รายในจำนวนนั้นได้รับการรักษาจนหายดีแล้ว

“ผู้ปฏิบัติงานด้านสุขภาพของเรามีผลทดสอบไวรัสเป็นบวกรวมทั้งหมด 511 ราย โดย 26 รายในจำนวนนั้นเข้าการรักษาในโรงพยาบาล เราสูญเสียเจ้าหน้าที่ไป 2 ราย เป็นหมอ 1 รายและพยาบาล 1 ราย ส่วนผู้ปฏิบัติงานด้านสุขภาพ 149 รายได้รับการรักษาหายดีแล้ว ฉะนั้น อุปกรณ์ป้องกันจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง”

ไมซ์กล่าวว่าแอฟริกาใต้ได้เรียนรู้บทเรียนบางอย่างเกี่ยวกับการระบาดใหญ่จากประเทศอื่น

“ผู้ปฏิบัติงานด้านสุขภาพของเราเปรียบเหมือนทหารที่เข้าสู่สงคราม พวกเขาจะต้องได้รับการฝึกฝนเป็นอย่างดี มีเครื่องไม้เครื่องมือพร้อม และได้รับการปกป้องอย่างดีเยี่ยม เราต้องการให้พวกเขามั่นใจว่าพวกเขาได้รับการฝึกฝนมาอย่างดี พวกเขาเข้าใจวิธีการหลีกเลี่ยงจากการติดเชื้อ และวิธีการในการปกป้องผู้อื่น”

ไมซ์กล่าวว่าการพัฒนาเศรษฐกิจเริ่มต้นด้วยการมีสุขภาพที่ดี “โภชนาการ สุขอนามัย และการสุขาภิบาลเป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้ประชาชนของเรามีสุขภาพที่ดี”

ทั้งนี้ สถิติล่าสุดเมื่อเวลา 11.30 ของวันพฤหัสบดี (7 พ.ค.) แอฟริกาใต้มีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 รวม 7,808 ราย และมีผู้เสียชีวิตรวม 153 ราย