ชาวนาร้องพท.จี้รบ.เพิ่มประกันข้าว ชี้กำหนดราคาไม่คุ้ม

ชาวนาร้องพท.จี้รบ.เพิ่มประกันข้าว ชี้กำหนดราคาไม่คุ้ม

สมาคมส่งเสริมชาวนาไทยและชาวนากว่า 30 คน ยื่นหนังสือผ่านพรรคเพื่อไทยขอประกันราคาข้าว วอนกขช.ทบทวนเงื่อนไขและเป้าหมาย อยากให้รัฐบาลเปิดใจให้กว้าง เพื่อไทยได้ที่ซ้ำกล่าวหารัฐเพิกเฉย

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายโนรี ศรีสมุทรนาค นายกสมาคมส่งเสริมชาวนาไทยและชาวนากว่า 30 คน เดินทางไปยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมเรื่องการประกันราคาข้าว โดยมีนายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรค พท.เป็นผู้รับหนังสือ ทั้งนี้ หนังสือมีใจความว่า ขอให้พรรคเพื่อไทยสื่อไปถึงรัฐบาลและคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) ทบทวนเงื่อนไขและเป้าหมายที่กำหนดราคาข้าวเปลือกกับจำนวนผลผลิตข้าวให้พี่น้องชาวนาที่จะได้รับประกันเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคมที่ผ่านมา เพราะชาวนาส่วนใหญ่รับไม่ได้ ดังนั้นจึงขอให้พรรคเพื่อไทยช่วยเรียนถึงนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีด้วยที่กำหนดราคาข้าวในราคาตันละ 10,000 บาท โดยขอให้เพิ่มเป็นตันละ 11,000 บาท และผลผลิตต่อรายจาก 20 ตันเป็น 35 ตัน ขอให้รัฐบาลเปิดใจให้กว้าง โดยชาวนาจะไม่ขอเคลื่อนไหวใดๆ

นายพร้อมพงศ์ กล่าวว่า ทุกข์ชาวนาคือทุกข์แผ่นดิน วันนี้ชาวนาจะตายแล้ว สมาคมส่งเสริมชาวนาไทยฯร้องไปยังรัฐบาลแล้ว แต่ไม่ได้การตอบสนองจึงเดินทางมาร้องพรรคเพื่อไทยแทน

 

ภาพ : เนชั่น

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!