เกาหลีใต้ระทึก ไฟไหม้ไซต์ก่อสร้างคลังสินค้า ย่างสด 36 ศพ บาดเจ็บนับสิบ

เกาหลีใต้ระทึก ไฟไหม้ไซต์ก่อสร้างคลังสินค้า ย่างสด 36 ศพ บาดเจ็บนับสิบ

เกิดเหตุไฟไหม้สถานที่ก่อสร้างคลังเก็บสินค้าแห่งหนึ่งในเมืองอีชอน จ.คยองกี ทางตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงโซล เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (29 เม.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 36 คน

นายพัก ซู-จง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากหน่วยดับเพลิงเมืองอีชอน เผยรายละเอียดว่า คนงานก่อสร้าง 25 คน เสียชีวิตที่โรงพยาบาล ส่วนคนงานที่พบว่าเสียชีวิตในที่เกิดเหตุจนถึงตอนนี้มีอย่างน้อย 11 คน และการดับไฟนี้ใช้เวลานานหลายชั่วโมง

นอกจากนี้ยังมีคนงานก่อสร้างที่เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลใกล้จุดเกิดเหตุอีก 10 คน ส่วนอีกราว 30 คนหนีออกมาได้ และยังสูญหายหรือติดต่อไม่ได้อีกอย่างน้อย 4 คน

ส่วนตำรวจคาดในเบื้องต้นว่า ไฟไหม้น่าจะมีต้นตอมาจากวัสดุติดไฟง่าย ที่ใช้เป็นฉนวนกันความร้อนที่ชั้นใต้ดิน

ด้านนายมุน แจ-อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ระดมทรัพยากรทั้งหมดที่มีในการค้นหาและช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ด้านใน ขณะที่นายจอง เซ-คยุน นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ ก็รีบลงพื้นที่เกิดเหตุทันทีหลังจากทราบข่าว

แม้เกาหลีใต้ได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มั่งคั่งที่สุดประเทศหนึ่งในเอเชีย แต่ก็ยังยกระดับมาตรการฐานความปลอดภัยขณะก่อสร้างได้ไม่มากเท่าที่ควร ทั้งยังเปลี่ยนทัศนคติที่มองว่ามาตรฐานความปลอดภัยเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาเศรษฐกิจไม่ได้นัก

เมืองอีชอนเอง ก็เคยเกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่เมื่อปี 2551 มาแล้ว ซึ่งขณะนี้นเกิดขึ้นที่คลังสินค้าเก็บตู้เย็น และมีผู้เสียชีวิตไป 40 คน