ชาวเลบานอน ท้องหิวจนไม่กลัวโควิด-19 ชุมนุมขับไล่รัฐบาลรอบใหม่

ชาวเลบานอน ท้องหิวจนไม่กลัวโควิด-19 ชุมนุมขับไล่รัฐบาลรอบใหม่

ประชาชนชาวเลบานอนชุมนุมประท้วงรัฐบาล จนกลายเป็นการจลาจลในเมืองตริโปลี ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ เมื่อวานนี้ (28 เม.ย.) จากปัญหาเศรษฐกิจและปากท้อง

การประท้วงครั้งนี้ถือเกิดขึ้นท่ามกลางการประกาศปิดเมืองของรัฐบาลเลบานอน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ทั้งยังพบว่าผู้ประท้วงขว้างปาสิ่งของเข้าไปยังที่ทำการธนาคารกลาง และปาประทัดใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย ขณะเดียวกันตำรวจก็ยิงกระสุนยางและแก๊สน้ำตาใส่เพื่อตอบโต้

ด้านกาชาดเลบานอน โพสต์ลงในทวิตเตอร์ว่า มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 7 คน ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ส่วนอีก 15 คนได้รับการรักษาในที่เกิดเหตุแล้ว

ที่ผ่านมาเศรษฐกิจของเลบานอนสร้างความยากลำบากให้กับคนจำนวนมากอยู่แล้ว และเมื่อพบกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รัฐบาลจึงสั่งปิดร้านค้า จำกัดการเดินทาง และออกมาตรการอื่นๆ เพื่อควบคุมโรคนี้ จึงยิ่งทำให้ปัญหาเศรษฐกิจแย่งลงกว่าเดิม ทั้งยังมีการต่ออายุมาตรการเหล่านี้ออกไปด้วย

ส่วนการประท้วงขับไล่รัฐบาลนั้นเริ่มมาตั้งแต่ปลายปี 2562 ซึ่งเป็นช่วงที่อัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินของเลบานอนร่วงลงอย่างหนัก ทั้งยังทำให้เลบานอนผิดนัดชำระหนี้จากต่างประเทศเป็นครั้งแรก จนกระทั่งขณะนี้ ซึ่งเป็นช่วงที่เลบานอนใช้มาตรการปิดเมืองมาแล้วเกือบ 2 เดือน ราคาสินค้าก็พุ่งสูงขึ้นด้วย