จิราพร ส.ส.เพื่อไทย ผวา CPTPP ดันราคายาพุ่ง-เกษตรพังพินาศ วอนรัฐเห็นหัวประชาชนบ้าง

จิราพร ส.ส.เพื่อไทย ผวา CPTPP ดันราคายาพุ่ง-เกษตรพังพินาศ วอนรัฐเห็นหัวประชาชนบ้าง
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นางสาวจิราพร สินธุไพร สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จ.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่คณะรัฐมนตรีเตรียมพิจารณาให้ความเห็นชอบการเข้าร่วมข้อตกลงความเข้าใจและความก้าวหน้าหุ้นส่วนข้ามแปซิฟิก (CPTPP/ซีพีทีพีพี) ว่าหากคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบก็ไม่ต่างอะไรกับการผลักไทยให้ทำการค้าแบบเก่าท่ามกลางบริบทโลกที่เปลี่ยนไป

นอกจากนี้ ส.ส. รายดังกล่าวยังกังวลถึงผลกระทบต่อการบริหารจัดการอุปกรณ์ทางการแพทย์ และความมั่นคงทางอาหารของไทยในอนาคต ที่ผ่านมา หลายฝ่ายได้เตือนรัฐบาลว่าการเข้าร่วมความตกลง CPTPP จะทำให้ไทยเสียเปรียบและส่งผลกระทบต่อผลประโยชน์ทางการค้าและเศรษฐกิจของประเทศ แต่รัฐบาลก็นิ่งเฉยไม่สนใจคำตักเตือนดังกล่าว และยิ่งในปัจจุบัน วิกฤตโควิด-19 ทำให้เศรษฐกิจและการค้าโลกเปลี่ยนไปอย่างมาก

นางสาวจิราพร ตั้งข้อสังเกตอีกว่า รัฐบาลทำเพื่อผลประโยชน์สำหรับบางกลุ่มและธุรกิจต่างชาติ และให้ข้อมูลด้านเดียวโดยอ้างผลการศึกษาเก่าที่เริ่มต้นศึกษามาหลายปี ก่อนเกิดวิกฤตโควิด-19 แสดงถึงความไม่จริงใจต่อประชาชน หรือไม่

ส.ส. จ.ร้อยเอ็ด รายนี้ กล่าวต่อไปว่า วิกฤตโควิด-19 เปลี่ยนระบบเศรษฐกิจโลกไปแล้วโดยสิ้นเชิง การทำความตกลงทางการค้าจะต้องปรับเปลี่ยนให้ทันสมัยสอดรับกับสภาวะปัจจุบันและรองรับความเปลี่ยนแปลงของโลกในอนาคต หากรัฐบาลดึงดันจะเข้าร่วม CPTPP ทั้งๆ ที่ไทยอยู่ในฐานะเสียเปรียบหลายอย่าง นอกจากจะสะท้อนว่ารัฐบาลไม่ได้มองไปข้างหน้าแล้ว ยังแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลไม่ได้สนใจผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับประชาชนเลยแม้แต่น้อย

ทั้งนี้นางสาวจิราพร เป็นตัวแทนของประชาชนในพื้นที่ อ.พนมไพร อ.หนองฮี อ.โพนทราย และ อ.อาจสามารถ (ยกเว้น ต.บ้านแจ้ง และ ต.โพนเมือง) จ.ร้อยเอ็ด ชนะการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2562 ด้วยคะแนน 58,842 คะแนน ส่วนอันดับรองลงมาเป็นของผู้สมัครจากพรรคอนาคตใหม่ และพรรคพลังประชารัฐ