ฮูเผยยอดตายหวัด09พุ่ง816 ทวีปอเมริกามากสุด707

องค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยตัวเลขผู้เสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 เพิ่มเป็น 816 คน จากจำนวนผู้ติดเชื้ออย่างน้อย 134,503 คน ในอย่างน้อย 160 ประเทศ โดยผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้น 707 คนอยู่ในทวีปอเมริกา ส่วนที่เหลือ 74 คนอยู่ในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก และอีก 34 คนในทวีปยุโรป ส่วนแถบทะเลเมดิเตอเรเนียนมีผู้เสียชีวิต 1 คน ขณะที่ในทวีปแอฟริกายังไม่มีผู้เสียชีวิต

ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อพบในทวีปอเมริกามากที่สุด 87,965 คน ตามด้วยภูมิภาคแปซิฟิกตะวันตก 21,577 คน และยุโรป 16,556 คน และมีอีกหลายประเทศพบผู้ติดเชื้อรายแรก เช่น อัฟกานิสถาน ภูฏาน เฮติ และซูดาน เป็นต้น แต่ WHO ก็บอกด้วยว่า เนื่องจากแต่ละประเทศไม่จำเป็นต้องแจ้งตัวเลขผู้ติดเชื้อหรือเสียชีวิต ทำให้ตัวเลขล่าสุดของ WHOยังต่ำกว่าตัวเลขที่แท้จริง

ขณะที่ซาอุดิอาระเบียรายงานเมื่อวานว่า ชายวัย 30 ปีเสียชีวิตด้วยโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 เป็นคนแรกของประเทศเมื่อวันเสาร์ ทั้งที่เหลือเวลาอีกไม่กี่เดือนก็จะมีชาวมุสลิมเกือบ 2 ล้านคน

หลั่งไหลไปร่วมพิธีฮัจญ์ที่นครเมกกะของซาอุดิอาระเบีย ปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อในซาอุดิอาระเบีย 300 คน ซึ่งส่วนใหญ่ติดเชื้อจากการเดินทางไปต่างประเทศ แต่เริ่มพบการติดเชื้อภายในประเทศ ทำให้ ดร.มาร์ติน โอโปก้า นักวิทยาการระบาดของ WHO ประจำอียิปต์ แสดงความวิตกว่า ฝูงชนจำนวนมากมารวมตัวกันในพื้นที่เล็กๆ มีความเสี่ยงให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโรค และรัฐมนตรีสาธารณสุขของชาติอาหรับได้ตกลงเห็นชอบกันเมื่อสัปดาห์ที่แล้วให้ห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ผู้ใหญ่อายุเกิน 65 ปี และผู้มีโรคประจำตัวไปร่วมพิธีฮัจญ์ และคาดว่ารัฐบาลแต่ละชาติจะตกลงดำเนินมาตรการดังกล่าว

เรื่องล่าสุดของหมวด ต่างประเทศ

ดูหมวด ต่างประเทศ ทั้งหมด