สนุกสายเปย์ แม่ฉันต้องได้!

ประเทศส่งออกน้ำมัน ลดกำลังผลิต 1 ใน 10 ครั้งประวัติศาสตร์ ยุติสงครามขายตัดราคา

ประเทศส่งออกน้ำมัน ลดกำลังผลิต 1 ใน 10 ครั้งประวัติศาสตร์ ยุติสงครามขายตัดราคา

ประเทศผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ของโลก ตกลงกันลดการผลิตลง 9.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน (1,156 พันล้านลิตร) หรือเกือบ 1 ใน 10 ของกำลังผลิตรวม เพื่อหวังให้ราคาน้ำมันกลับมาสูงขึ้น หลังจากตกต่ำลงเพราะการขายตัดราคากันเอง และความต้องการทั่วโลกที่ลดลงจากผลกระทบของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019

การตกลงกันครั้งประวัติศาสตร์นี้ ทำให้ราคาน้ำมันที่ตลาดซื้อขายน้ำมันในกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร เพิ่มขึ้น 1% มาอยู่ที่ 32 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล (8.78 บาทต่อลิตร)

สอดคล้องกับราคาซื้อขายที่ตลาดเวสต์เท็กซัสในสหรัฐ ที่เพิ่มขึ้น 1.63% มาอยู่ที่ 23.13 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล (ุ6.35 บาทต่อลิตร)

การเจรจากันครั้งนี้ของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมันเกือบล่มแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เพราะเม็กซิโกคัดค้านการลดกำลังผลิตอย่างหนัก แต่หลังจากนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ เข้ามาช่วยเจรจาในขั้นตอนสุดท้าย ก็ทำให้การเจรจาบรรลุผลในที่สุด

นายเอด มอร์ส ผู้คร่ำหวอดในวงการน้ำมันจาก ซิตีกรุ๊ป อิงค์ เผยกับสำนักข่าวบลูมเบิร์กว่า สหรัฐเข้ามามีบทบาทสำคัญในการเจรจาครั้งนี้ระหว่างคู่ขัดแย้งหลัก คือ ซาอุดีอาระเบีย และรัสเซีย จนทำให้การตกลงดังกล่าวเกิดขึ้น ขณะที่เม็กซิโกก็ได้ลดกำลังผลิตน้อยที่สุดในกลุ่มผู้ส่งออกน้ำมัน ที่เพียงแค่ 100,000 บาร์เรล (11.92 ล้านลิตร) เท่านั้น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ผลิตน้ำมัน