ช็อก! นักวิทย์ฟินแลนด์เผย ไวรัสโคโรนาลอยไกลข้าม 2 แถวชั้นวางสินค้าในซูเปอร์มาร์เก็ต

ช็อก! นักวิทย์ฟินแลนด์เผย ไวรัสโคโรนาลอยไกลข้าม 2 แถวชั้นวางสินค้าในซูเปอร์มาร์เก็ต

นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันการศึกษา 4 แห่งในฟินแลนด์ สร้างแบบจำลองการแพร่กระจายของละอองฝอยสารคัดหลั่ง เมื่อมีใครสักคนหนึ่งไอหรือจาม ขณะเลือกซื้อของอยู่ในซูเปอร์มาร์เก็ต เพื่อดูว่า ถ้าคนๆ นั้นมีไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่มาด้วย เชื้อโรคดังกล่าวนี้จะแพร่กระจายไปได้มากเพียงใด ซึ่งพบว่าสามารถลอยไปกับอากาศได้ไกลข้ามชั้นวางสินค้าไปอีก 2 ชั้นวางเลยทีเดียว

ภาพจำลองดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าภายในไม่กี่นาที เชื้อโรคสามารถข้ามชั้นวางสินค้าความสูงประมาณ 2 เมตรกว่าๆ ไปยังอีกฝั่งหนึ่งได้ตามทิศทางอากาศที่หมุนเวียนภายในซูเปอร์มาร์เก็ต

นายวิลเลอ เวาริเนน นักวิชาการจากมหาวิทยาลัยอาลโต กล่าวว่า คนที่ติดเชื้อไวรัสโรโนา อาจจะไอแล้วเดินออกไปจากตรงนั้นได้แล้ว แต่สิ่งที่เหลือไว้คือละอองฝอยสารคัดหลั่งขนาดจิ๋วที่ล่องลอยในอากาศ ที่มีไวรัสโคโรนาอยู่ด้วย และละอองฝอยเหล่านี้อาจไปจบลงในระบบทางเดินหายใจของคนอื่นๆ ที่ใกล้จุดนั้นได้

ส่วนภาพที่ออกมานั้น เป็นการประมวลผลจากซูเปอร์คอมพิวเตอร์ ที่มีข้อมูลจากนักวิจัยประมาณ 30 คน ที่เชี่ยวชาญในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็น พลศาสตร์ของเหลว ฟิสิกส์ด้านการแพร่กระจายในอากาศ ด้านสังคม การไหลเวียนอากาศ ไวรัสวิทยา และวิศวกรรมชีวเวช พร้อมกับความรร่วมมือจากบริษัทด้านเทคโนโลยีสารสนเทศชั้นนำของฟินแลนด์