ผู้ใหญ่บ้านชักปืนยิงสมาชิก อบต. 8 นัด ลูกชายเล่านาทีชีวิต-ตัวเองก็เกือบไม่รอด

ผู้ใหญ่บ้านชักปืนยิงสมาชิก อบต. 8 นัด ลูกชายเล่านาทีชีวิต-ตัวเองก็เกือบไม่รอด
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้ใหญ่บ้านชักปืนกระหน่ำยิงสมาชิก อบต. 8 นัด เจ็บสาหัสคาด่านเคอร์ฟิว ชาวบ้านแฉสาเหตุคาดฉุนชอบถ่ายรูปจ้องจับผิด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า (7 เม.ย.) เมื่อเวลา 20.00น. พ.ต.อ.สูเมธ ก้อนคำ ผกก. สภ.ภูซาง จังหวัดพะเยา ได้รับแจ้งว่า มีเหตุใช้อาวุธปืนยิงกัน มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสที่เกิดเหตุ บริเวณด่านชุมชนบ้านนาหนุน หมู่ที่ 2 ตำบลภูซาง อำเภอภูซาง จังหวัดพะเยา ที่เกิดเหตุ พบ นายวินัย อายุ 56 ปี ตำแหน่งผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งเป็นผู้ก่อเหตุยืนรอมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ส่วนผู้บาดเจ็บทราบว่าญาติได้นำขึ้นรถยนต์กระบะไปส่งโรงพยาบาลเชียงคำ ก่อนหน้านี้

จากการสอบสวน นายวินัย เล่าว่า ในขณะที่เกิดเหตุตนพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ชรบ.และ อปพร. ประมาณ 8 คนได้นั่งอยู่ภายในเต็นท์ด่านชุมชนบ้านนาหนุนซึ่งเป็นด่านชุมชนตามคำสั่งของนายอำเภอภูซาง ตาม พรก. ฉุกเฉิน ที่ถูกประกาศขึ้น

ต่อมาได้มี นายพรม อายุ 52 ปี มีตำแหน่งเป็นสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล (ส.อบต.) ซึ่งอยู่ในหมู่บ้านเดียวกันได้เดินเข้ามาถ่ายรูปเจ้าหน้าที่ที่อยู่ภายในเต็นท์ จึงทำให้มีปากเสียงกันและมีการท้าทายกันไปมาทั้งสองฝ่าย จึงทำให้ตนระงับอารมณ์ไม่อยู่ ใช้อาวุธปืนขนาด 9 มม.ยี่ห้อ CZ compact 75 ยิง นายพรม จำนวน 8 นัด ซึ่งกระสุนเข้าตามร่างกายจำนวนหลายนัด ลงไปกองกับพื้น 

เบื้องต้น นายวินัย ผู้ก่อเหตุได้ยอมรับสารภาพเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ณ จุดเกิดเหตุ และนำตัวมาสอบสวนเพิ่มเติมที่ สภ.ภูซาง

ด้าน นายวีระกรณ์ อายุ 29 ปี บุตรชายของนายพรม ผู้บาดเจ็บ ให้การว่า หลังจากที่ผู้ใหญ่บ้านได้ชักอาวุธปืนยิงพ่อของตนแล้วก็หันปืนมาจะยิงตน ตนจึงกระโดดลงข้างทางบริเวณด่านชุมชนเพื่อหลบหนี

เมื่อผู้สื่อข่าวได้สอบถาม นางเป็ง อายุ 52 ปี ภรรยาของผู้บาดเจ็บ ว่ามีเรื่องบาดหมางใจอะไรกันก่อนหรือไม่ ถึงได้เป็นให้เกิดยิงกันขึ้น ตาดว่าสาเหตุน่าจะมาจากเรื่องการทำงานและไม่พอใจกันจนมาเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น

แต่จากการสอบถามชาวบ้านในหมู่บ้านที่มายืนดูเหตุการณ์หลายคน เล่าคล้ายกันว่า ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ก่อเหตุ กับ นายพรม ผู้บาดเจ็บ ไม่ลงรอยกันมานานแล้ว และมีปากเสียงกันมาโดยตลอด โดยก่อนหน้าเกิดเหตุ 3 วัน ผู้บาดเจ็บก็ได้เดินมาถ่ายรูปภายในเต็นท์ด่านชุมชน และแจ้งว่าจะนำรูปไปร้องเรียนในการทำงานของผู้ใหญ่บ้านคนดังกล่าว จนอาจเป็นเหตุให้ผู้ใหญ่บ้านเกิดความไม่พอใจสะสม จนทำให้ระงับอารมณ์ไม่อยู่และชักอาวุธปืนยิง

ภายหลังเกิดเหตุ พล.ต.ต. ธรรมศักดิ์ ปิ่นทอง ผบก. ภ.จว.พะเยา ได้เดินทางมาที่ สภ.ภูซาง เพื่อสอบสวนผู้ใหญ่บ้านปืนโหดด้วยตัวเอง พร้อมกับให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ตำรวจ และ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ที่เสียสละตั้งด่านดูแลประชาชน ตาม พรก.ฉุกเฉิน ส่วนเรื่องคดี พนักงานสอบสวน สภ.ภูซาง ก็จะได้ทำการสอบสวนผู้ต้องหาเพื่อเข้าสู่กระบวนการต่อไป