ภัยแล้งรุนแรง! ลำแชะน้ำต่ำสุดในรอบ 20 ปี วอนประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัด

ภัยแล้งรุนแรง! ลำแชะน้ำต่ำสุดในรอบ 20 ปี วอนประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัด
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ภัยแล้งโคราชทวีความรุนแรงต่อเนื่อง ล่าสุดเขื่อนลำแชะน้ำต่ำสุดในรอบกว่า 20 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ยังทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ปริมาณน้ำภายในเขื่อนลำแชะ ที่อำเภอครบุรี จ.นครราชสีมา หนึ่งในเขื่อนหลักของจังหวัดลดระดับต่ำลงอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดปริมาณน้ำภายในเขื่อนลดลงต่ำสุดในรอบกว่า 20 ปีแล้ว

นายสมศักดิ์ ทาบโลกกา ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำแชะ ให้ข้อมูลว่า ปริมาณน้ำภายในเขื่อนลำแชะล่าสุดอยู่ที่ 53.49 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 19 ของความจุกักเก็บทั้งหมดที่ 275 ล้าน ลบ.ม. หรือเป็นปริมาณน้ำต่ำสุดในรอบกว่า 21 ปี หากเทียบปริมาณน้ำในวันเดียวกันของทุกๆปี ทั้งนี้เนื่องมาจากปริมาณฝนและน้ำท่าที่ไหลเข้าสู่เขื่อนเมื่อปีที่ผ่านมาน้อยกว่าค่าเฉลี่ยเกือบครึ่ง ประกอบกับสถานการณ์ภัยแล้งที่ยังคงทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม ทางเขื่อนลำแชะยังคงต้องส่งน้ำเพื่อสนับสนุนระบบประปาทั้งในระดับชุมชนและระดับจังหวัดอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดทางเขื่อนต้องส่งน้ำให้กับสระน้ำประปาชุมชนท้ายเขื่อนที่ตำบลโคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา วันละกว่า 3 แสน ลบ.ม. ไปจนถึงวันที่ 6 เม.ย.นี้ และยังมีการร้องขอให้ส่งน้ำเข้าสู่ระบบประปาชุมชนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะยังทำให้สถานการณ์น้ำลดระดับต่ำลงไปอีกเรื่อยๆ  จึงอยากวอนขอให้ประชาชนช่วยกันใช้น้ำอย่างประหยัด และขอความร่วมมือชาวนาที่ยังคงทำนาปรังอยู่ อย่าได้สูบน้ำที่ทางเขื่อนจำเป็นต้องส่งให้กับระบบประปาชุมชน เนื่องจากจะทำให้การส่งน้ำเพื่อการประปาล่าช้าและสูญเสียปริมาณน้ำภายในเขื่อนจนเกินจำเป็น ทำให้อาจจะส่งผลกระทบต่อแผนการส่งน้ำเพื่อการอุปโภคและบริโภคในอนาคตได้