สหรัฐฯ คาดยอดดับจากโควิด-19 จะพุ่งสูงถึง 1- 2.4 แสนราย ใน 2-3 สัปดาห์หน้า

สหรัฐฯ คาดยอดดับจากโควิด-19 จะพุ่งสูงถึง 1- 2.4 แสนราย ใน 2-3 สัปดาห์หน้า
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

แม้ว่าคนอเมริกันส่วนใหญ่จะดำเนินตามหลักปฏิบัติรักษาระยะห่างทางสังคม และใช้เวลาอยู่ในบ้านมากขึ้น เพื่อปัองกันการติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากวิกฤติครั้งนี้น่าจะพุ่งสูงอย่างชัดเจนในเร็วๆ นี้อยู่ดี

คณะทำงานเฉพาะกิจรับมือโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ของทำเนียบขาวคาดว่า ตัวเลขชาวอเมริกันที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสนี้น่าจะสูงถึงระหว่าง 100,000 และ 240,000 ราย ในช่วง 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า

ในระหว่างการแถลงข่าวประจำวันเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า สหรัฐฯ อยู่ในภาวะทดสอบครั้งยิ่งใหญ่อย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และในช่วงไม่กี่สัปดาห์จากนี้ จะเป็นช่วงเวลาที่ลำบากรุนแรงที่สุดเท่าที่คนในประเทศนี้เคยประสบมา

นายแพทย์ แอนโธนี่ เฟาชี่ ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติ กล่าวว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตที่คาดการณ์ออกมานี้ เป็นสิ่งที่ทุกฝ่ายต้องเตรียมใจว่าอาจหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ไม่จำเป็นต้องยอมให้เกิดขึ้นเสมอไป

ข้อมูลจากมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอพกินส์ ณ บ่ายวันพุธตามเวลาในสหรัฐฯ ชี้ว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อในประเทศพุ่งสูงทะลุระดับ 200,000 รายไปแล้ว ขณะที่มีผู้เสียชีวิตไปแล้วกว่า 4,300 ราย โดยจุดที่มีการระบาดและมีตัวเลขสูงสุดคือ นครนิวยอร์กซิตี้