อินเดียล็อกดาวน์เข้ม ใครออกจากบ้าน โดนตำรวจเอาไม้ไล่ตี (มีคลิป)

อินเดียล็อกดาวน์เข้ม ใครออกจากบ้าน โดนตำรวจเอาไม้ไล่ตี (มีคลิป)
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

หลังจากที่รัฐบาลอินเดียประกาศสั่งปิดเมืองทั่วประเทศเป็นเวลา 3 สัปดาห์ พร้อมห้ามประชาชนออกนอกบ้าน เพื่อหวังควบคุมการระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 โดย นายกรัฐมนตรีอินเดีย นเรนธรา โมดี แถลงการณ์ผ่านสถานีโทรทัศน์ ในวันอังคาร(24 มี.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น ขอให้ประชาชนปฏิบัติตนเหมือนอยู่ในภาวะเคอร์ฟิว ห้ามผู้คนออกนอกเคหะสถาน โดยให้มีผลตั้งแต่เที่ยงคืนของวันอังคารเป็นต้นไป

รอยเตอร์ส รายงานว่า การประกาศเคอร์ฟิวดังกล่าว ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อประชาชนชาวอินเดีย ที่มีจำนวนราว 1,300 ล้านคน หลายคนแห่กันไปซื้ออาหาร รวมถึงยารักษาโรค มากักตุนไว้ ก่อนที่การประกาศจะมีผลบังคับ ถึงแม้ว่านายกรัฐมนตรีโมดี จะย้ำว่าสินค้าจำเป็นเหล่านี้ จะได้รับอนุญาตให้ซื้อได้แม้ในยามล็อกดาวน์ก็ตาม ในขณะที่ผู้ใช้แรงงาน ลูกจ้างรายวัน ในกรุงนิวเดลี ก็ต้องเดินเท้ากลับบ้าน แม้จะอยู่ไกลแค่ไหนก็ตาม เพราะระบบรถไฟและขนส่งสาธารณะถูกสั่งปิดทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ส ยังบันทึกภาพเจ้าหน้าที่ตำรวจในอินเดีย ที่วางกำลังเข้มงวด ไม่ให้คนออกจากบ้านออกมาเดินตามท้องถนน หากพบเห็นว่ามีคนออกมาจากบ้าน จะใช้ไม้กระบองไล่ตีทันที โดยคลิปที่รอยเตอร์สถ่ายมาได้นั้น เห็นว่าชายที่ฝ่าฝืนมาตรการ ออกมาจากบ้าน ให้เหตุผลว่าเขาจำเป็นต้องออกมาจากบ้าน เพราะลูก 4 คนของเขาจะไม่มีอาหารกินแล้วนั่นเอง อย่างไรก็ตาม ทางการอินเดียปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับคลิปดังกล่าว