"วิสัญญีแพทย์" ติดเชื้อโควิด-19 ไม่รู้ตัวยังไปทำงาน ครั้งแรกผลตรวจเป็นลบ-ปอดปกติ

"วิสัญญีแพทย์" ติดเชื้อโควิด-19 ไม่รู้ตัวยังไปทำงาน ครั้งแรกผลตรวจเป็นลบ-ปอดปกติ
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้ว่าฯ บุรีรัมย์ แถลงยืนยันผู้ติดเชื้อโควิด  1 ใน 5 ราย เป็นวิสัญญีแพทย์ รพ.บุรีรัมย์ ไม่ใช่ผู้ป่วยรายใหม่ หลังเดินทางกลับจากจังหวัดเสี่ยง

(25 มี.ค.63)  นายธัชธร หัตถาธยากูร  ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วย นพ.วิทิต สฤษฎีชัยกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด , นพ.ภูวดล   กิตติวัฒนาสาร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบุรีรัมย์ และผู้แทนจากมณฑลทหารบกที่ 26  ค่ายสมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก ได้ร่วมกันแถลงข่าว “ข้อเท็จจริงการติดเชื้อโควิด 19”  ที่ห้องประชุมชั้น 2 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด กรณีที่มีกระแสข่าวว่ามีบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อโควิด 19  

โดยผู้ว่าฯ ยืนยันว่าได้มีวิสัญญีแพทย์ที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์  ติดเชื้อโควิดจริง แต่ไม่ใช่ผู้ป่วยรายใหม่ เป็นหนึ่งในผู้ป่วย 5 ราย ที่แถลงยืนยันผลตรวจไปก่อนหน้านี้ คือ ชายชาวต่างชาติ 2 ราย หญิงไทย 2 ราย และวิสัญญีแพทย์ 1 ราย โดยจากการสอบสวนโรคพบว่าวิสัญญีแพทย์คนดังกล่าว เดินทางออกนอกพื้นที่จังหวัดไปยังภาคใต้ กรุงเทพมหานคร และ จ.นครราชสีมา  

ซึ่งจากไทม์ไลน์พบว่าในช่วงวันที่ 16-18 มี.ค. วิสัญญีแพทย์คนดังกล่าวซึ่งยังไม่รู้ว่าตัวเองติดเชื้อ ได้ไปปฏิบัติงานดมยาให้ผู้ป่วยที่มาผ่าตัดตามปกติ  โดยไม่มีผู้ป่วยรายใดติดเชื้อโควิด หรืออยู่ในข่ายต้องสงสัย  จากนั้นวันที่ 19  มี.ค. ก็เริ่มมีน้ำมูก เสียงแหบ เจ็บคอเล็กน้อย  ไข้ต่ำๆ ไอมากขึ้นน้ำมูกเล็กน้อย ได้ไปพบแพทย์ที่ห้องอุบัติเหตุฉุกเฉินภายใน รพ.บุรีรัมย์ แพทย์สั่งป้ายคอตรวจไข้หวัด ผลเป็นลบ และตรวจเอกซเรย์ปอด ไม่พบความผิดปกติ จึงกลับมารักษาตัวที่บ้าน 20 มี.ค. มีอาการไอและน้ำมูกเพิ่มขึ้น ไข้ต่ำๆ อาการทรงๆ นอนพักที่บ้าน 

21 มี.ค. นอนพักและทานยาที่บ้านมีน้ำมูกและไอมากขึ้น จึงปรึกษาอายุรแพย์โรคติดต่อเชื้อ ให้การวินิจฉัยเป็นปอดอักเสบ ให้ทำการป้ายคอตรวจโควิด 19 ถูกกักบริเวณห้องแยกโรค 22 มี.ค. นอนพักและทานยารอผลตรวจ  ยังมีไอและน้ำมูก  

23 มี.ค. ผลตรวจโควิด-19  แพทย์รับเข้ารักษาที่ห้อง EIU ได้รับยาต้านไวรัส  24 มี.ค. อาการดีขึ้น ไอน้อยลง คัดจมูกเล็กน้อย เจ็บคอไม่มีไข้ จึงย้ายออกจากห้อง EIU พักฟื้นที่โรงพยาบาลสนาม BRIC BOX ของเอกชน  ที่เตรียมไว้รองรับผู้ป่วย และผู้เสี่ยงสัมผัสเชื้อโควิด

ทั้งนี้จากการสอบสวนโรคยังพบว่าขณะที่วิสัญญีแพทย์คนดังกล่าวมาปฏิบัติหน้าที่ที่ รพ.บุรีรัมย์  ก็มีแพทย์ พยาบาล บุคลากรอื่น และคนไข้ทั่วไปที่มาใช้บริการ  ที่เสี่ยงสัมผัสเชื้อต้องเข้าข่ายถูกกักตัวและเฝ้าติดตามอาการเป็นเวลา 14 วัน ประมาณ 30–40 คน ซึ่งในจำนวนนี้บางส่วนให้กักตัวที่โรงแรม BRIC BOX บางส่วนก็กักตัวที่บ้าน โดยจะมีทีมแพทย์ตรวจวัดไข้ และติดตามอาการอย่างต่อเนื่อง

ด้าน ผอ.โรงพยาบาลบุรีรัมย์ ได้ให้ข้อมูลความคืบหน้า เกี่ยวกับอาการป่วยของผู้ติดเชื้อโควิดทั้ง 5 รายว่า ทั้งวิสัญญีแพทย์ หญิงชาวไทย และชายต่างชาติจำนวน 4 ราย มีอาการดีขึ้น  มีเพียงชายต่างชาติอีก 1 คน ที่อาการหนักซึ่งแพทย์ก็ให้ทำการรักษาและติดตามอาการอย่างใกล้ชิด 

ขณะที่นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด  ก็ยืนยันว่าสถานการณ์โรคโควิดในพื้นที่ไม่ได้รุนแรงตามที่มีกระแสข่าวออกไป  ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกและไว้วางใจเชื่อมั่นในระบบการคัดกรองและตรวจรักษา  ซึ่งแพทย์ พยาบาลทุกคนก็ทำงานกันอย่างเต็มที่  

ส่วนผู้ป่วยทั้ง 5 รายนั้นก็เป็นผู้ที่ติดเชื้อมาจากนอกพื้นที่แล้วเดินทางเข้ามาในจังหวัดบุรีรัมย์ อย่างไรก็ตามก็ได้กำชับให้บุคลากรทางแพทย์งดการเดินทางไปจังหวัดที่เสี่ยง   เพื่อลดความเสี่ยงการนำเชื้อเข้ามาระบาดในพื้นที่