ติดโควิด-19 รายใหม่เกาหลีใต้ กลับมาพุ่ง หลังระบาดหนักกรุงโซล ขณะแดกูเริ่มสงบ

ติดโควิด-19 รายใหม่เกาหลีใต้ กลับมาพุ่ง หลังระบาดหนักกรุงโซล ขณะแดกูเริ่มสงบ

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีใต้ (เคซีดีซี) เผยวันนี้ (25 มี.ค.) ว่าพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโรคโควิด-19 (COVID-19) รายใหม่ โดยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น หลังจากกรุงโซลกลายเป็นแหล่งแพร่ระบาดใหม่ และมีผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างประเทศเพิ่มขึ้น

ผู้ติดเชื้อรายใหม่ในเกาหลีใต้ตลอด 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา อยู่ที่ 100 คน เพิ่มจากวันก่อนหน้าที่พบรายใหม่ 76 คน แต่ก็ยังถือว่าพบน้อยกว่า 100 รายลงไปนานถึง 14 วันแล้ว

อย่างไรก็ตาม เหตุนี้ทำให้เกาหลีใต้มีจำนวนสะสมของผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 แล้วอย่างน้อย 9,137 คน ส่วนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 6 คน มาอยู่ที่อย่างน้อย 126 คน เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (25 มี.ค.)

ขณะเดียวกัน ผู้ติดเชื้อรายใหม่ในเมืองแดกู ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ และที่ จ.คยองซังเหนือ ที่มีพื้นที่ติดต่อกัน กลับมีแนวโน้มลดน้อยลง

การเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างประเทศนี้เอง ทำให้เกาหลีใต้เริ่มใช้มาตรการที่เข้มงวดขึ้นเพื่อคัดกรองและกักตัวคนที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา (22 มี.ค.) ส่งผลให้ผู้ที่เดินทางจากยุโรปมายังเกาหลีใต้จะต้องกักตัวเองเป็นระยะเวลา 14 วัน และคาดว่าวันศุกร์นี้ (27 มี.ค.) จะนำมาตรการเดียวกันนี้มาใช้กับผู้เดินทางมาจากสหรัฐด้วย ซึ่งสหรัฐก็พบว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 กำลังระบาดอย่างหนักเช่นกัน

นอกจากนี้รัฐบาลเกาหลีใต้ยังเรียกร้องให้ประชาชนอาศัยอยู่แต่ในบ้าน ยกเว้นคนที่ต้องเดินทางไปทำงาน ขณะที่รัฐบาเกาหลีใต้ก็ตรวจตราการรวมกลุ่มทางศาสนา กิจกรรมกีฬาในร่ม และการใช้บริการสถานบันเทิง มากขึ้นด้วย