องค์การอนามัยโลก ประกาศว่า "ยุโรป" กลายเป็นศูนย์กลางการระบาดของโควิด-19

องค์การอนามัยโลก ประกาศว่า "ยุโรป" กลายเป็นศูนย์กลางการระบาดของโควิด-19
Voice TV

สนับสนุนเนื้อหา

นายแพทย์เทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ขององค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 13 มี.ค.ว่า "ปัจจุบันยุโรปกลายเป็นศูนย์กลางการระบาดของโควิด-19" เนื่องจากรายงานผู้ติดเชื้อในยุโรปมากกว่าส่วนอื่นๆ ของโลก รวมไปถึงมากกว่ารายงานผู้ติดเชื้อในประเทศจีนด้วยเช่นกัน

ปัจจุบันยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกเพิ่มขึ้นกว่า 134,000 ราย โดยยอดผู้ติดเชื้อในประเทศจีนยังคงสูงสุด ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อกว่า 80,800 ราย แต่ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ของจีนก็ลดลงจนเหลือไม่ถึง 100 รายในแต่ละวัน ขณะที่ในทวีปยุโรปแต่ละประเทศมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นหลายร้อยรายในแต่ละวัน ซึ่งปัจจุบันอิตาลีมีผู้ติดเชื้อมากที่สุดกว่า 17,660 ราย และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 1,266 ราย

ขณะที่ มาเรีย แวน เคิร์กโคฟ หัวหน้าหน่วยงานโรคฉุกเฉินของ WHO กล่าวว่า ยังเป็นไปไม่ได้ที่จะกล่าวว่าการระบาดนี้ถึงจุดสูงสุดแล้วหรือไม่ ทั้งนี้ เธอคาดว่าการระบาดสูงสุดจะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้

นายแพทย์เทดรอส ยังเน้นย้ำว่า ทุกประเทศควรประยุกต์ใช้มาตรการต่างๆ รวมกัน ไม่เพียงแต่การกักตัว การตรวจค้นหา หรือการห้ามการติดต่อปฏิสัมพันธ์ แต่ต้องทำทุกอย่างทั้งหมด ทั้งการค้นหา การแยกกักตัว การตรวจทดสอบหาเชื้อ และการรรักษาควบคู่กันไป เพื่อหยุดวงจรการระบาด

ปัจจุบันหลายประเทศในยุโรปมีคำสั่งปิดสถานที่สาธารณะต่างๆ รวมไปถึงโรงเรียนและมหาวิทยาลัย โรงภาพยนตร์ ร้านอาหารและร้านค้าต่างๆ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรนาในกลุ่มคนจำนวนมาก

นอกจากนี้ ในบางประเทศยังประกาศปิดพรมแดนหรือปิดประเทศ ห้ามการเดินทางเข้าและออกประเทศอย่างเช่น อิตาลี เดนมาร์กและนอร์เวย์