"มัดหมี่" เปิดใจ ป่วยเป็นไทรอยด์ทำฮอร์โมนแปรปรวน น้ำหนักพุ่งขึ้น 10 กิโลกรัม

"มัดหมี่" เปิดใจ ป่วยเป็นไทรอยด์ทำฮอร์โมนแปรปรวน น้ำหนักพุ่งขึ้น 10 กิโลกรัม

ทำเอาแฟนๆ อดเป็นห่วงไม่ได้ สำหรับนักแสดงสาว มัดหมี่-พิมดาว พานิชสมัย ที่ป่วยเป็นโรคไทรอยด์ ทำให้ฮอร์โมนแปรปรวน จนน้ำหนักพุ่งขึ้นสูงถึง 10 กิโลกรัมแบบที่เจ้าตัวก็ช็อกเหมือนกัน

ล่าสุด มัดหมี่ พิมดาว ได้ออกมาอัปเดตอาการให้ฟังว่า เป็นอาการป่วยที่นานถึง 2-3 ปี สาเหตุมาจากประจำเดือนมาไม่ปกติตั้งแต่เด็ก เคยห่างกันนานถึง 5 เดือนเลยทีเดียว ซึ่งพอไปหาหมอก็เริ่มทานยา และปรับเปลี่ยนการทาย รวมไปถึงการพักผ่อนให้เพียงพอ พร้อมเผยตอนนี้หายดีเป็นปกติทุกอย่าง น้ำหนักจากที่พุ่งสูงก็ลดลงมาเกือบเท่าเดิม

ถามถึงเรื่องสุขภาพ ไทรอยด์ที่เคยเป็นดีขึ้นแล้วใช่ไหม ?
"ใช่ค่ะ มัดหมี่เคยเป็นไทรอยด์ช่วงหนึ่ง เป็นไฮโปไทรอยด์บวมขึ้น น้ำหนักขึ้นไปกว่า 10 กิโลกรัม แต่ตอนนี้ลงมาเยอะมากแล้ว ลงมาได้ 8 กิโลกรัม เกือบจะเท่าเดิมแล้ว และเราไปตรวจล่าสุดคือปกติแล้วค่ะ เพราะเหมือนเราออกกำลังกายและพักผ่อนอย่างเต็มที่แล้ว ทานสมุนไพรด้วยมันช่วยได้เยอะเลย"

สาเหตุที่เป็นเพราะอะไร ?
"ไม่น่าจะเป็นจากพันธุ์กรรม เพราะที่บ้านมัดหมี่ไม่มีใครเป็นนะคะ อาจจะเพราะเราทำงานและพักผ่อนไม่เป็นเวลา อย่างการถ่ายละครต่างจังหวัด กว่าจะถ่ายเสร็จตีสี่ ตีห้า พักผ่อนน้อย ก็เลยอาจจะเป็นไปได้ ทำให้ฮอร์โมนแปรปรวนไปช่วงหนึ่ง แต่ตอนนี้ดีแล้วค่ะ"

เป็นนานหรือยัง ?
"ประมาณ 2-3 ปีได้ค่ะ รู้สึกตัวเองเฉื่อย ไม่ค่อยมีแรง อยากนอนตลอดเวลา เพราะปกติเป็นคนไฮเปอร์มาก"

ตอนนั้นที่เป็นแอบกังวลไหม ?
"มัดหมี่ว่ายังไงมันก็หาย ด้วยความที่หลังๆ เราตรวจเลือดบ่อยมาก พอเช็กอีกทีไม่เป็นอะไรแล้ว ปกติ ก็เลยหยุดยาไปแล้วค่ะ เกือบปีได้"

มันมีผลกระทบต่อร่างกายเราเยอะไหม ?
"มีผลกระทบเยอะมาก ตอนนั้นคือน้ำหนักขึ้นเยอะมาก อึนๆ เหนื่อยๆ ค่ะ"

ส่งผลต่อการมีลูกไหม ?
"ตอนนั้นที่คุยกับคุณหมอ คุณหมอบอกว่าไม่ได้มีผลต่อการจะมีน้องขนาดนั้น ถ้ามีแล้วอาจจะดีขึ้นก็ได้ เพราะฮอร์โมนอาจจะเปลี่ยน แต่มัดหมี่กับพี่สัวยังไม่พร้อมมีมากกว่าค่ะ"

ตอนนี้คือไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงแล้ว หาย 100 เปอร์เซ็นต์ ?
"ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงแล้วตอนนี้ ทุกอย่างแฮปปี้ ประจำเดือนมาปกติ (หัวเราะ)"

หากในอนาคตมีลูก โรคนี้จะส่งผลถึงลูกไหม ?
"ไม่แน่ใจ ตอนนั้นที่คุยกับคุณหมอก็ไม่ได้ถึงขนาดพูดถึงลูก เพราะเรายังไม่ได้แพลนมี แต่ถ้ามีจริงๆ ก็คงต้องมาดูแลกันอีกที ตอนนี้ก็เลี้ยงหลานไปก่อน เอาจริงๆ ไม่ได้กังวลอะไรเลยค่ะ มัดหมี่เอาทุกอย่างให้เป็นธรรมชาติ ถ้ามีไม่ได้ก็ไม่เป็นไร คือตอนแรกเคยคิดที่อยากจะมี แต่ตอนนี้คือเฉยๆ แล้ว มีก็ได้ ไม่มีก็ได้ มันก็ไม่ได้หนักอะไร"

คุณหมอให้ระวังอะไรเป็นพิเศษไหม ?
"ระวังเรื่องการกินค่ะ กินเยอะก็ขึ้นได้ค่ะ มัดหมี่ว่าโอกาสมันสามารถกลับมาเป็นอีกได้ แต่ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองด้วย ถ้าเรามีวินัย ทำทุกอย่างตามที่คุณหมอเคยแนะนำไว้ก็โอเค"

"คือมัดหมี่เป็นคนที่มีปัญหาเรื่องประจำเดือนตอนแรกอยู่แล้ว ประจำเดือนจะมาไม่ตรง 100 เปอร์เซ็นต์ มันก็เริ่มแปลกๆ เพราะเด็กจนโตก็ไม่มาปกติ พอโตขึ้นเราเลยรู้สึกว่าไปหาหมอดีกว่า เพราะไม่รู้ว่าจะเป็นมากขนาดไหน เคยไม่มานานสุด 5 เดือนเลยค่ะ ตอนนั้นถ่ายละครอยู่ด้วย แต่ตอนนี้ปกติไม่เป็นอะไรแล้ว"