คนไทยเล่าประสบการณ์กลับจากญี่ปุ่น 9 ชั่วโมงที่แสนทรมาน กักตัวตรวจโควิด-19

คนไทยเล่าประสบการณ์กลับจากญี่ปุ่น 9 ชั่วโมงที่แสนทรมาน กักตัวตรวจโควิด-19
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Katun Hunter โพสต์ประสบการณ์ถูกโรงพยาบาลจับตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังจากเดินทางกลับมาจากประเทศญี่ปุ่นแล้วมีอาการไข้ เจ็บคอ ปวดเมื่อยตัว โดยการตรวจครั้งนี้ใช้เวลา 9 ชั่วโมง เสียค่าใช้จ่ายรวม 4.2 หมื่นบาท

“#รอด Covid 19 #ผู้ป่วยเข้าข่าย Covid 19 เข็ดไปอีกซักระยะ พักไว้ก่อนนะญี่ปุ่น ยาวหน่อย แต่อยากเล่า

บินไปญี่ปุ่น 27-04/02/63 กลับมาทำงานได้ปกติ ก็มั่นใจนะ ตอนไปเค้ายังไม่ได้ประกาศอะไรเยอะแยะ บอกกับตัวเองว่า ไม่เป็นไรน่า ป้องกันตัวเองดีมาก ทั้งหน้ากาก และแอลกอฮอลล์เจล ล้างมือ ครบระยะฟักตัว 14 วัน อาการเจ็บคอ ปวดเมื่อยตัว ตัวร้อนก้อมาเยือน วัดปรอทได้ 38.8 ไปโรงบาลในบัดดล เพราะทนไม่ไหวแล้ว

จนท : ซักประวัติ ช่วงที่ผ่านมาได้เดินทางไปต่างประเทศบ้างไหมคะ ?
ตอบ : ไปญี่ปุ่นมาคะ
จนท : ไปโตเกียว ไหมคะ
ตอบ : ใช่คะ
และอีกมากมายคำถาม สรุปได้ยินเบาๆ
ผู้ป่วยเข้าข่าย Covid19 ตอนนั้นอึ้งงงงงงงงงงงงง

ซักพักก้อมี จนท.มาขออนุญาต พาตัวไปเข้าห้องสังเกตอาการ ในห้องนั้นมีกล้องวงจรปิดไว้คอยดูอาการตลอด พร้อมคุณหมอที่ใส่ชุดแบบอู่ฮั่น
เข้ามาตรวจเพื่อหาเชื้อ Covid19 ใช้การตรวจหาเชื้อแบบไข้หวัดใหญ่
ครั้งแรกแหย่จมูก รอผล 45 นาที : ผลมาแล้ว ไม่พบเชื้อไข้หวัดใหญ่

ครั้งที่ 2 หมอเริ่มจับมือ บีบเบา ๆ พร้อมทั้งอธิบายอีกเยอะแยะ ใจเริ่มเต้นแรงขึ้น ชุดตรวจที่ 2 ก็มา คราวนี้ ทั้งจมูก คอ และเจาะเลือด เพื่อส่ง หน่วยงานเฉพาะ Covid 19 ตรวจ รอผล 8 ชั่วโมง แต่ตัวเราคงอยู่ในห้องนั้นต่อ คราวนี้มีคนมานั่งเฝ้าด้วย พร้อมชุดอู่ฮั่น ในใจคิด “เราจะตายแล้วเหรอ” คนที่อยู่ข้างหลังจะใช้ชีวิต ยังไง…..และในหัวมั่วไปหมด ใจจะขาดดดดดดดดด ทรมานมากกกกกกกก

19.00 น. จนท.โทรมาแจ้งผล (ผลตรวจเลือดเป็นลบ) เหมือนปลดล็อกทุกอย่าง ไม่ใช่ Covid 19

รวมระยะเวลา 9 ชั่วโมง ในห้องนั้น “รอดแล้วเลยมาเล่าให้ฟัง” 

ป.ล.ถ้าใครมีเพื่อนที่ไป ประเทศสุ่มเสี่ยง ถ้าป่วยแล้วไปโรงพยาบาล ถ้าเค้าซักประวัติ ขอให้ พูดให้หมด อย่ากั๊ก ข้อมูลที่แท้จริงจะช่วยให้ จนท.ประเมินความเสี่ยง เพื่อรักษาเรา และป้องกันคนอื่นได้อีกด้วย

ป.ล.2ตอนนี้อาการดีขึ้น หมอปล่อยกลับบ้านมาเลี้ยงหมาแล้วจ้า”

สำหรับญี่ปุ่นเป็น 1 ใน 28 ประเทศที่พบผู้ป่วยติดเชื้อลุกลามนอกจีน ล่าสุด ติดเชื้อเพิ่มขึ้น รวมเป็น 769 ราย เสียชีวิต 3 รักษาหายดี 23 ราย