ยังไหว! ญี่ปุ่นไม่หวั่นโควิด-19 มั่นใจจัด “โตเกียวโอลิมปิก” แน่นอน

ยังไหว! ญี่ปุ่นไม่หวั่นโควิด-19 มั่นใจจัด “โตเกียวโอลิมปิก” แน่นอน
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

โตเกียว, 21 ก.พ. (ซินหัว) — เมื่อวันศุกร์ (21 ก.พ.) เจ้าหน้าที่ระดับสูงประจำรัฐบาลญี่ปุ่นแถลงในกรุงโตเกียวว่าญี่ปุ่นจะจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกในกรุงโตเกียวในฤดูร้อนที่จะถึงนี้ตามที่ได้วางกำหนดการไว้ แม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือไวรัสโควิด-19 (COVID-19) มีทีท่าจะเลวร้ายลงก็ตาม

โยชิฮิเดะ ซูงะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวในงานแถลงข่าวว่า “เราจะร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับคณะกรรมการโอลิมปิกระหว่างประเทศ (IOC) คณะกรรมการจัดงาน และสำนักงานบริหารมหานครโตเกียว พร้อมทั้งจะเดินหน้าเตรียมการต่อไปเพื่อให้มั่นใจว่านักกีฬาและผู้เข้าชมงานจะรู้สึกมั่นคงปลอดภัยตลอดระยะเวลาการจัดงานในครั้งนี้”

ญี่ปุ่นมีรายงานผู้เสียชีวิต 3 ราย และมีผู้ติดไวรัสโควิด-19 มากกว่า 700 ราย โดยผู้ติดเชื้อ 634 รายในจำนวนดังกล่าวเป็นผู้ที่ถูกกักกันบนเรือสำราญไดมอนด์ ปริสเซสส์ที่เทียบท่าอยู่นอกชายฝั่งเมืองโยโกฮามา

การจัดกิจกรรมกีฬาหลายอย่างได้รับผลกระทบ นับตั้งแต่ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์บางส่วนของญี่ปุ่นได้ออกมาเตือนให้งดการจัดงานขนาดใหญ่

การแข่งขันโตเกียวมาราธอน (Tokyo Marathon) และมาราธอนหญิงนาโกยา (Nagoya Women’s Marathon) ต่างต้องประกาศยกเลิกการให้บุคคลทั่วไปเข้าร่วมงาน ขณะเดียวกันไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้สมาคมกีฬาผู้พิการแห่งญี่ปุ่น (Japan Para Sports Association) ประกาศเลื่อนการจัดทดสอบสนามสำหรับการแข่งขันบอคเซีย ซึ่งเป็นหนึ่งในกีฬาพาราลิมปิก ที่เดิมมีกำหนดจะจัดขึ้นในวันที่ 28 ก.พ. ออกไป

อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์งานแข่งขันโอลิมปิกและพาราลิมปิกโตเกียว 2020 ระบุว่าการทดสอบสนามอีก 18 ครั้งจะยังคงจัดขึ้นตามกำหนดการเดิมการวิ่งคบเพลิงโอลิมปิก ซึ่งจะเริ่มขึ้นในวันที่ 26 มี.ค. อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงเช่นกัน เนื่องจากผู้คนหลายแสนจะออกมาต้อนรับคบเพลิงตามท้องถนน

เซโกะ ฮาชิโมโตะ รัฐมนตรีของญี่ปุ่นที่ดูแลการจัดโอลิมปิกและพาราลิมปิกกล่าวหลังเสร็จสิ้นการประชุมคณะรัฐมนตรีในวันศุกร์ว่า “อย่าออกไปชมพิธีวิ่งคบเพลิง หากคุณรู้สึกไม่ค่อยสบาย”